Xã hội

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi

Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Thông tin trên được đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại buổi giám sát công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn TP HCM chiều 6-10.

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
Đại diện Bộ Y tế kiểm tra công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM

Theo đó, đại diện Cục Y tế dự phòng đánh giá cao công tác chuẩn bị của TP. TP đã chuẩn bị sớm, kịp thời theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế từ tháng 5 khi có đợt bùng phát dịch ở Châu Âu. Tuy nhiên, với giai đoạn hiện nay, mong ngành y tế TP cập nhật lại kế hoạch đáp ứng vì đây là giai đoạn có ca bệnh. Bên cạnh đó, thời gian qua dù đã chủ động thông tin báo cáo giữa các tuyến rất chặt giữa trung ương, địa phương và mong tiếp tục phát huy trao đổi thông tin trong nước và khai thác thêm thông tin từ phía Dubai (Ấn Độ).

Về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM, Cục Y tế dự phòng nhận định ngành y tế TP đã xử nhanh, kịp thời, chi tiết đặc biệt là công tác xét nghiệm gen. Hiện nay đậu mùa khỉ đã được WHO phân thành 3 nhánh (clade 1,2,3). Tuy nhiên, tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Đánh giá công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất (TP HCM), ông Đỗ Mạnh Cường, Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, nhận định tại đây đã thực hiện tốt công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly đối tượng nghi ngờ. Bên cạnh đó, cũng có các giải pháp kịp thời phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ để cách ly.

Về công tác khử khuẩn tại sân bay, ông Cường cho rằng tại đây cũng chuẩn bị đầy đủ các hóa chất, trang thiết bị bảo hộ, vệ sinh cá nhân, môi trường.... "Nhân đây mong muốn Sở Y tế và HCDC tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng các biện pháp vệ sinh cá nhân thường xuyên đặc biệt là vệ sinh bề mặt giống như phòng chống bệnh Covid-19. Có thể sử dụng các chất tẩy rửa thông thường để rửa các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Bên cạnh đó, không chỉ tuyên truyền với hộ gia đình mà còn tại các nơi công cộng để chủ động phòng chống dịch đậu mùa khỉ" – ông Cường nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ của ngành y tế TP. Theo đó, HCDC đã chuẩn bị tốt, đáp ứng nhanh về công tác xử lý phòng chống dịch từ cửa khẩu cho đến khu vực nội địa.

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi - 1
Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, việc điều tra dịch tễ ca bệnh cũng như cách ly, điều trị từ Bệnh viện Da liễu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã thực hiện tốt việc kiểm soát lây nhiễm không để lây ra xung quanh. Đây là thành công bước đầu của ngành y tế TP HCM

Để làm tốt trong thời gian tới, đề nghị Sở Y tế TP chủ động tham mưu UBND kịch bản đáp với dịch bệnh đậu mùa khỉ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch cho các quận, huyện đặc biệt tại các quận có nguy cơ cao xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ ở các nhóm nguy cơ. Đề nghị HCDC tăng cường kiểm soát các chuyến bay từ nước ngoài có dịch bệnh bằng máy đo thân nhiệt, đồng thời nhanh chóng triển khai thu dung các trường hợp nghi ngờ để chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu để phân loại, cách ly.

Theo Hải Yến (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-chung-virus-dau-mua-khi-tai-viet-nam-khac-trung-phi-va-tay-phi-20221006180901796.htm