Xã hội

Chủ tịch TP. Uông Bí nói về việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện ở chùa Ba Vàng

Video: Bà Phạm Thị Yến ở Ba Vàng tiết lộ choáng váng về bệnh sùi mào gà

“Thỉnh thoảng bà Yến vẫn xuất hiện tại chùa. Tại đây, bà Yến không thuyết giảng hay chia sẻ gì với các phật tử”.

Chủ tịch TP. Uông Bí nói về việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện ở chùa Ba Vàng
Hình ảnh bà Yến có mặt tại chùa Ba Vàng ngày 12/5. Ảnh cắt từ clip.

Tối 7/5, trên fanpage có địa chỉ "CLB Cúc Vàng - Tu Tập Lục Hoà", bà Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long), lại đăng đàn thuyết giảng với chủ đề trạch pháp thường kỳ trên fanpage của CLB Cúc Vàng. Trong các đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, bà Yến đã thuyết giảng cho rất nhiều Phật tử về tiểu sử của mình. Đồng thời, bà này cũng chia sẻ rất nhiều các nội dung khác nhau, trong đó có việc bà từng tu trong "thất" tại chùa Ba Vàng như thế nào.

Ngay sau đó, các clip này được cộng đồng mạng quan tâm, chia sẻ. Nhiều người tỏ ra bất bình trước động thái này và cho rằng bà Phạm Thị Yến đang cố tình thách thức dư luận vì việc thỉnh vong, cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng trước đó chưa kịp lắng xuống.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 12/5, bà Yến có mặt tại chùa Ba Vàng. Nhưng hiện nay bà Yến đang ở đâu, làm gì thì UBND TP cũng không nắm rõ. "Thỉnh thoảng bà Yến vẫn xuất hiện tại chùa. Bà Yến có mặt tại chùa Ba Vàng vào ngày hôm qua (12/5) nhưng không lưu trú qua đêm, đến tối rời khỏi chùa. Tại đây, bà Yến không thuyết giảng hay chia sẻ gì với các phật tử”, ông Hà thông tin.

Theo vị này, mới đây, đơn vị đã cử đoàn liên ngành làm việc với chùa Ba Vàng và sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh về việc bà Yến lại tiếp tục rao giảng. Tại buổi làm việc, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh cũng khẳng định buổi thuyết giảng online của "cô Yến" (bà Phạm Thị Yến) không phải thực hiện từ chùa Ba Vàng.

“Về việc bà Yến rao giảng ở đâu và nội dung rao giảng có vi phạm gì không thì hiện nay Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ninh đang xác minh, làm rõ. Đến thời điểm hiện tại, sở này vẫn chưa có kết quả và trao đổi lại với thành phố”, ông Hà nói.

Chủ tịch TP. Uông Bí nói về việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện ở chùa Ba Vàng - 1
Bà Phạm Thị Yến "tái xuất" thuyết giảng sau thời gian "mất tích"

Liên quan đến hoạt động “thỉnh vong báo oán” trước đó ở chùa Ba Vàng, vị Chủ tịch TP. Uông Bí cho hay, hiện cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ vụ việc lên công an tỉnh Quảng Ninh. Công an tỉnh sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ, xác minh làm rõ và khi có kết luận sẽ xử lý theo quy định.

Trước đó, liên quan đến hoạt động thỉnh vong, cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận, theo UBND TP Uông Bí, ngày 22 và 23/3, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin, nội dung báo chí phản ánh liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng; nhắc nhở chấn chỉnh Trụ trì chùa Ba Vàng - sư thầy Thích Trúc Thái Minh - tuân thủ pháp luật nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo và thực hiện hiến chương, nội quy của Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau đó kết luận Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, đã vi phạm hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh giáo hội, đến tăng đoàn.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định cách tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Đồng thời, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng. Giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

Đối với công dân Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long), chính quyền cấp phường và TP Uông Bí đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo vì vi phạm quy định về nếp sống văn hóa với mức phạt 5 triệu đồng. Ngoài ra, Công an TP Uông Bí đã có thông báo yêu cầu bà Yến không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Tuy nhiên, sau đó, khi lực lượng chức năng tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Yến về vi phạm nếp sống văn minh, bà Yến không có nhà.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)