Xã hội

Clip: Tài xế ô tô bị lái xe máy đánh tới tấp vì mở cửa gây tai nạn

Mở cửa xe ô tô bất cẩn khiến người đàn ông đi xe máy bị ngã, lái xe ô tô vội vàng chạy tới đỡ nạn nhân. Tuy nhiên, khi vừa đứng dậy, lái xe máy liền đấm đá tài xế ô tô.

Hình ảnh sự việc được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông thu hút hàng trăm bình luận. Trong đó, có ý kiến cho rằng, tài xế xe ô tô mở cửa quá bất cẩn gây tai nạn cho lái xe máy. Ngoài ra, không ít bình luận lên án lái xe máy sử dụng bạo lực, hành hung tài xế lái ô tô.

Từ vụ việc trên, trao đổi với PV về quy định xử lý hành vi mở cửa xe gây tai nạn và hành vi tấn người khác, luật sư Trần Văn Tư (Phó trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi vi phạm mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Tài xế lái ô tô sẽ bị tước lái xe 2-4 tháng nếu hành vi trên gây tai nạn giao thông.

Về hành vi hành hung người khác, luật sư Tư cho biết, theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình), đối tượng có hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Theo luật sư Tư, dù tài xế xe ô tô có lỗi nhưng điều đó không có nghĩa lái xe máy có quyền sử dụng vũ lực để đáp trả, xâm phạm sức khỏe người khác.

“Nhiều vụ án mạng thương tâm cũng chỉ vì sự thiếu kiềm chế, sử dụng vũ lực của tài xế sau va chạm giao thông. Vì vậy, khi xảy ra va chạm các tài xế cần bình tĩnh giải quyết, không nên khiêu khích, lăng mạ hoặc sử dụng bạo lực với người khác để tránh những sự việc thương tâm”, luật sư Tư khuyến cáo.

Theo Minh Khang (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/clip-tai-xe-o-to-bi-lai-xe-may-anh-toi-tap-vi-mo-cua-gay-tai-nan-a598703.html