Xã hội

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm km về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội để chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Những ngày đầu năm, nhiều người dân Việt Nam thường đi chùa cầu may mắn, cầu duyên...

Dù đã 90 tuổi nhưng cụ Nguyễn Thị Tuyên vẫn mong muốn được tới một ngôi chùa lớn để chiêm bái, vãn cảnh.

Để thỏa ước nguyện của cụ Tuyên, hai con gái là cô Đỗ Thị Dinh (61 tuổi) và cô Đỗ Thị May (56 tuổi) đã quyết định đưa mẹ đi chùa Khai Nguyên (Hà Nội).

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm km về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm
Cụ Nguyễn Thị Tuyên lễ Phật tại chùa Khai Nguyên.

Cô Dinh chia sẻ, một lần đi ăn cưới ở gần chùa Khai Nguyên, được giới thiệu chùa có tượng Phật cao 72m, là bức đại tượng quy mô tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, trong tượng có trái tim của Đức Phật A Di Đà được tạc bằng chất liệu ngọc bích Nephrite Canada nguyên khối, nặng hơn một tấn.

“Mẹ tôi đã đến tuổi "gần đất xa trời", mong ước của mẹ là được tới một ngôi chùa lớn ở Thủ đô. Vậy nên ăn Tết xong tôi nói chuyện với em gái để cùng đưa mẹ lên chùa Khai Nguyên, cho mẹ được toại nguyện tâm ước.

Mùng 6 Tết, ba mẹ con bắt xe khách từ quê nhà Nam Định lên bến xe Mỹ Đình rồi đi xe buýt vào chùa. Đi khoảng 160 km, mất nửa ngày mới đến nơi.

Vì gia đình cũng không có điều kiện, tôi đã xin chùa cho ngủ lại để mẹ được chơi vài ngày. Ở đây có đồ ăn chay miễn phí cho các du khách đến tham quan, chiêm bái...”, cô Dinh chia sẻ.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm km về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm - 1
Cụ Tuyên thỏa ước vọng khi được tới ngôi chùa lớn tại Thủ đô.

Dù tuổi cao sức yếu nhưng khi đến chùa, nghe tin tại tầng 12 của tượng phật có trái tim của Đức Phật A Di Đà, cụ Tuyên định leo hàng trăm bậc thang để lên chiêm bái.

Thấy vậy, sư cô Thích Anh Nghiêm đã đưa ba mẹ con cụ Tuyên đi lên các tầng bằng thang máy.

“Lúc đầu tôi định đi bộ lên vì những ngày này du khách đến chùa quá đông, không thể đi thang máy. Thế nhưng vì tôi già nên được sư cô trong chùa dẫn đi, giới thiệu không gian ở đây, tôi rất phấn khởi.

Ở quê tôi cũng hay đi chùa. Tôi cảm thấy rất an bình và hạnh phúc. Mong muốn có sức khỏe để được đến đây một lần nữa”, cụ Tuyên chia sẻ.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm km về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm - 2
Một sư cô dẫn cụ Tuyên đi tham quan, giới thiệu về chùa Khai Nguyên.

Theo chia sẻ của cô Dinh, cụ Tuyên sinh được 6 người con, trong đó có 2 người con trai và 4 người con gái. Hiện tại 2 người con trai của cụ đã mất, cụ đang ở với chồng cũng 90 tuổi.

“Không ai gánh hết được công lao của người sinh thành ra mình, thế nên đưa bà đi chơi như thế này chúng tôi rất toại nguyện, phần nào cũng an ủi được bà lúc tuổi già”, con gái cụ Tuyên chia sẻ.

Chùa Khai Nguyên (hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự) ở thôn Tây Ninh, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Nơi đây thu hút rất đông phật tử, du khách tới vãn cảnh, chiêm bái.

Theo sư cô Thích Anh Nghiêm, những ngày đầu năm mới, trung bình chùa đón hơn 10 nghìn khách/ngày.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm km về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm - 3
Chùa Khai Nguyên có tượng phật cao bậc nhất Đông Nam Á.

Chùa Khai Nguyên cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km, có niên đại từ thời nhà Lý, nửa đầu thế kỷ XI. Năm 2003, được sự đồng thuận của người dân và các cấp chính quyền, đại đức Thích Đạo Thịnh về trông nom và từ đó tu bổ, cải tạo, xây dựng lại chùa để đáp ứng nhu cầu tu học của tăng ni, cũng như tín đồ phật tử, du khách thập phương.

Dù trải qua một số cuộc trùng tu lớn nhưng chùa vẫn giữ được lối kiến trúc cũ độc đáo, mang nhiều giá trị lịch sử.

Đầu năm 2015, chùa Khai Nguyên khởi công xây dựng bức đại tượng Phật A Di Đà cao 72m, có 13 tầng.

Theo Bảo Khánh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/cu-ba-90-tuoi-vuot-hon-tram-km-ve-ha-noi-di-le-chua-dau-nam-2104645.html