-
Lộ ảnh thân thiết bên mẹ Đức Phạm, mối quan hệ thực sự của Vũ Thúy Quỳnh với nhà bạn trai ra sao? -
"Ca sĩ mặt nạ" tập 6: Cao Bồi Lang gây bối rối, Tăng Duy Tân bật khóc vì nhớ nhà -
Đại úy công an lao xuống dòng nước chảy xiết, cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử -
Thanh Hóa: Đường gần 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã vá víu chằng chịt -
Đến thăm con trai bị ốm ở nhà vợ cũ, tôi sững người khi thấy vợ hiện tại đang tất bật trong bếp, thái độ của cả hai khiến tôi không biết nên vui hay buồn -
382 căn ở dự án CT6 Kiến Hưng, Kim Văn - Kim Lũ dự kiến phải di dời -
Cận cảnh nhan sắc 2 Á hậu Hoa hậu Việt Nam 2026: Người từng là thủ khoa, người sở hữu IELTS 7.5 và danh hiệu Hoa khôi Ngoại thương -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân lên đường thăm Nhật Bản -
Nam thanh niên 19 tuổi tử vong thương tâm sau khi xe máy lao xuống mương nước ở Huế -
Không khí lạnh mạnh tràn về từ chiều tối nay, miền Bắc mưa lớn, nhiều nơi chuyển rét
Xã hội
05/07/2026 11:15Cục CSGT lên tiếng về thông tin từ 15/8, người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy đều bị phạt
Những ngày qua, nhiều báo điện tử và trang mạng xã hội lan truyền thông tin: "Từ 15/8/2026, người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi xe máy sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng theo Nghị định 238/2026/NĐ-CP", khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng.
Tuy nhiên, Cục CSGT cho biết đây là cách hiểu sai quy định của pháp luật.

Theo Cục CSGT, Điều 6 Nghị định số 238/2026/NĐ-CP chỉ sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 4 Điều 18 của Nghị định 168/2024/NĐ-CP theo hướng quy định: "Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô".
Việc sửa đổi này chỉ điều chỉnh câu chữ để thống nhất với Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, không phải quy định mới cấm người từ 16 tuổi điều khiển mọi loại xe máy.
Cục CSGT dẫn quy định tại Điều 34 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó phân biệt rõ:
· Xe mô tô là xe hai hoặc ba bánh chạy bằng động cơ, trừ xe gắn máy.
· Xe gắn máy là phương tiện có tốc độ thiết kế không quá 50 km/h; nếu dùng động cơ xăng thì dung tích xi-lanh không quá 50 cm³, hoặc nếu dùng động cơ điện thì công suất không quá 4 kW.

Theo quy định hiện hành, người từ đủ 16 tuổi vẫn được phép điều khiển xe gắn máy (xe dưới 50 cm³ hoặc xe máy điện có công suất không quá 4 kW) theo đúng quy định của pháp luật.
Như vậy, mức xử phạt từ 400.000-600.000 đồng chỉ áp dụng đối với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô, tức các loại xe không thuộc nhóm xe gắn máy được phép sử dụng ở độ tuổi này.
Cục CSGT khuyến cáo người dân cần theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống, tránh hiểu nhầm quy định pháp luật do những thông tin chưa chính xác lan truyền trên mạng xã hội.
- Lộ ảnh thân thiết bên mẹ Đức Phạm, mối quan hệ thực sự của Vũ Thúy Quỳnh với nhà bạn trai ra sao? (16:22)
- Nhà ở xã hội 6,4 triệu đồng/m2 ở Đà Nẵng của Sun Group ưu tiên đối tượng nào? (16:20)
- Iran có thể thay đổi học thuyết hạt nhân, tuyên bố quân đội "đã mạnh hơn" (16:12)
- "Ca sĩ mặt nạ" tập 6: Cao Bồi Lang gây bối rối, Tăng Duy Tân bật khóc vì nhớ nhà (16:04)
- Xe điện BYD Atto 1 rơi bánh sau khi đang chạy, tài xế kể lại diễn biến bất thường (16:03)
- Chiếc điện thoại giá hơn 2,3 tỷ đồng ở Việt Nam có gì đặc biệt? (34 phút trước)
- Đại úy công an lao xuống dòng nước chảy xiết, cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử (1 giờ trước)
- MU nhắm sao 23 tuổi, đưa về Old Trafford ngay trong tháng 1 tới (1 giờ trước)
- Thanh Hóa: Đường gần 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã vá víu chằng chịt (1 giờ trước)
- Mr Pips xin mức án 30 năm tù thay vì chung thân, bày tỏ mong muốn được kết hôn trong thời gian chấp hành án (1 giờ trước)