Xã hội

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét mở rộng người thực hiện nghĩa vụ quân sự

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết sẽ nghiên cứu và đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó có thể tăng số lượng nhập ngũ nhưng giảm thời gian phục vụ.

Chiều 9/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, số lượng người đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của Việt Nam đông nhưng người được miễn, hoãn hay số lượng thanh niên vẽ vào người (xăm - PV) cũng nhiều.

Thực trạng này dẫn đến việc số lượng người lấy một năm ít dần đi và tuổi không thực hiện nghĩa vụ quân sự nhiều lên. Ông chia sẻ, có người đề xuất nên áp dụng nghĩa vụ quân sự như Hàn Quốc nghĩa là kể cả tốt nghiệp đại học cũng phải đi nghĩa vụ quân sự. 

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét mở rộng người thực hiện nghĩa vụ quân sự
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Bộ trưởng nêu, nước ta có 100 triệu dân trong đó khoảng 2 triệu thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, nhưng mỗi năm chỉ có 100.000 người đi nghĩa vụ quân sự.

Do đó, thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ cùng với Quân ủy Trung ương nghiên cứu và đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong đó, hướng tới giảm đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. "Có thể tăng số lượng lên nhưng giảm thời gian phục vụ trong quân ngũ và tăng cường độ huấn luyện", Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ.

Ông chia sẻ khi còn là chiến sĩ thì khi đang ăn hay đang ngủ, lúc có báo động của đơn vị cũng phải bỏ bát cơm hoặc dậy ngay để tập trung. Thậm chí, do giày cao cổ đi vào rất khó nên khi đi ngủ ông còn không dám cởi ra mà đeo đi ngủ cùng để có báo động là sẵn sàng chấp hành.

Do vậy, Bộ trưởng cho rằng khi đưa vào thực hiện nghĩa vụ quân sự cần rèn luyện người để cần là có ngay.

Trong phiên thảo luận tổ ngày 27/5 về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, Quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để trước mắt sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay luật này có những bất cập, việc sửa luật cố gắng làm sao để thu gọn đối tượng tạm miễn, tạm hoãn nghĩa vụ một cách tương đối. Tới đây sửa luật làm sao thu hút được những thanh niên có trình độ để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. 

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân nam trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn nhập ngũ đối với người đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo Trần Thường (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/dai-tuong-phan-van-giang-xem-xet-mo-rong-nguoi-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-2153016.html