Xã hội

Diễn biến thời tiết và điều đặc biệt cần lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội, thời tiết tại Thủ đô mát mẻ, có mưa rào và dông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội, thời tiết tại Thủ đô mát mẻ, có mưa rào và dông.

Cụ thể, ngày 9 và 10/6, có mưa vừa và dông, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 31 độ C; có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.

Ngày 12/6, có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất 31 - 33 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ dễ gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Chuyên gia thời tiết lưu ý, các phụ huynh đưa con em đến trường thi cần mang theo áo mưa, ô và đến sớm theo giờ quy định của ngành giáo dục để đảm bảo kỳ thi tuyển sinh không bị ảnh hưởng vì thời tiết thay đổi.

Trong khi đó, hôm nay, 7/6, khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Từ ngày 8/6 đến khoảng ngày 13/6, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Diễn biến thời tiết và điều đặc biệt cần lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội
Các thí sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn Hà Nội năm nay trong tình hình thời tiết khá mát mẻ

Theo tờ trình 410 – Sở GD-ĐT đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt về công tác tuyển sinh đầu cấp lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024, kỳ thi sẽ được tổ chức 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6 tới.

Cụ thể, sáng 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với tiếng đang học tại trường THCS.

Sáng ngày 11/6, học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Về thời gian tuyển sinh, học sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học vào trường theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10/7 đến ngày 12/7; nộp hồ sơ nhập học tại trường Trung học Phổ thông và trường Trung học Phổ thông tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7 đến ngày 22/7.

Công thức tính điểm xét tuyển

Thí sinh lưu ý công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024 của Sở GD-ĐT Hà Nội để chủ động trong quá trình ôn tập cũng như tính điểm xét tuyển.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn toán + Điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Về nguyên tắc tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định rõ: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Sở chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn TP hiện có 129.210 học sinh lớp 9. Số học sinh này sẽ tham dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2022-2023.

Nếu đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và có nguyện vọng, các em sẽ tiếp tục đăng ký dự tuyển và tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 tại Hà Nội.

Năm học trước, toàn TP cũng có hơn 129.000 học sinh tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS, trong đó hơn 107.000 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Khoảng 22.000 học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vì các em có nhiều lựa chọn khác do đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ cấp trung học cơ sở vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS.

Đây là những gợi ý lựa chọn cho những học sinh không đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023-2024.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, để được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023-2024, học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) phải có nơi thường trú tại Hà Nội.

Những năm trước, kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước đó, Văn phòng UBND TP bất ngờ tổ chức khảo sát, lấy ý kiến trực tuyến về số môn thi vào lớp 10 công lập. Hai lựa chọn được đưa ra gồm thi ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hoặc thêm môn thứ tư.

Sau khi chọn một trong hai phương án, người được hỏi có thể đưa ra ý kiến khác (nếu có). Theo kết quả được cơ quan này công bố tối 20/2, trong số người tham gia khảo sát, cơ bản chọn phương án thi ba môn.

Thí sinh cần lưu ý, những vật dụng được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ…

Mỗi buổi thi, thí sinh cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi buổi thi đó. Đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh lhông được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài.

Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, đồng thời phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi khi vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi/phòng chờ hoặc di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

Ngoài ra, thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ cũng có thể bị đình chỉ thi.

Cũng theo quy định, thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị huỷ kết quả toàn bộ các bài thi của kỳ thi năm đó.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/dien-bien-thoi-tiet-va-dieu-dac-biet-can-luu-y-trong-ky-thi-vao-lop-10-cong-lap-tai-ha-noi-d165656.html