Xã hội

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nói gì về việc 'thiên đường Hạ Long' mất điện triền miên?

Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, du khách "nếm đủ" thảm cảnh mất điện triền miên, kéo dài ở TP Hạ Long khiến ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong những ngày vừa qua, khách du lịch tới thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) phải tìm tới các trung tâm thương mại hay khu vực bờ biển để tránh nóng do tình trạng khách sạn, cơ sở lưu trú mất điện trên diện rộng. Trên nhiều hội nhóm du lịch, du khách liên tục phàn nàn, gọi chuyến du lịch Hạ Long là “hành xác” khi khách sạn, villa, homestay đang lưu trú mất điện đột ngột.

Chia sẻ trên mạng xã hội, một du khách cho hay, khi đi du lịch Hạ Long, chúng tôi đã nghỉ tại khu Vườn Đào Bãi Cháy ở Hải Phòng. Tuy nhiên, vào tối đến, khu vực này bất ngờ mất điện và chủ khách sạn thông báo sẽ trở lại điện vào lúc 20h, nhưng đến 22h vẫn chưa có điện trở lại. Vì vậy, chúng tôi buộc phải di chuyển đến khu vực cổng Tuần Châu để thuê nhà nghỉ qua đêm.

Sáng hôm sau, khi gia đình tôi quyết định quay lại khu vực Tuần Châu để tiếp tục tham quan, chúng tôi phát hiện khu vực này vẫn đang mất điện. Vì lý do này, gia đình tôi đã quyết định trả phòng và rời khỏi Vườn Đào Bãi Cháy để trở về Đồ Sơn, nơi không có tình trạng mất điện như vậy ở Hải Phòng.

Một du khách khác chia sẻ  cũng gặp tình trạng mất điện khi thuê căn hộ chung cư ở tòa nhà New Life Tower (khu vực Bãi Cháy). “Chỗ tôi thuê có điện đúng 3 tiếng, sau đó mất cả ngày. Tôi không đi chơi được, ở trong chung cư thì nóng quá”, du khách này chia sẻ.

Trên nhiều hội nhóm du lịch, khi nghe tin thành phố này mất điện triền miên, những du khách sắp đến Hạ Long du lịch đồng loạt đòi trả phòng đã đặt trước, hoàn tiền và hủy bỏ chuyến đi. Một du khách đến từ Hà Nội dự định đưa cả nhà tới Hạ Long du lịch, sau khi nghe nhiều du khách than phiền về việc mất điện đã gọi cho lễ tân của khách sạn để hủy phòng, chuyển sang du lịch ở địa điểm khác.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nói gì về việc 'thiên đường Hạ Long' mất điện triền miên?

Không chỉ du khách, nhiều chủ khách sạn, villa, homestay cũng “đau đầu” vì tình trạng mất điện. Để du khách không hủy phòng, một số cơ sở lưu trú phải ra sức thuyết phục hoặc tặng gói giảm giá từ 10% đến 20%.

Bà Đỗ Thị Lan, CEO Viethouse Travel cho biết, mất điện luân phiên trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của công ty. Tình trạng này diễn ra được gần 10 ngày nay, tất cả các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng đều bị ảnh hưởng, tuy nhiên thiệt thòi nhất vẫn thuộc về khách du lịch.

“Thật sự rất chán nản, những ngày gần đây Hạ Long được ví như thành phố sống về đêm, nhưng không phải là dịch vụ đêm phát triển mà bởi người dân đổ ra các khu vực bãi biển, đường phố để hóng gió do nhiều khách sạn, khu dân cư mất điện. Ngành du lịch Hạ Long bị ảnh hưởng không hề nhỏ”, bà Lan nói.

Không chỉ những công ty dẫn tour khách tham quan bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện mà dịch vụ nhà hàng, ăn uống cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Chủ một nhà hàng kinh doanh hải sản trên địa bàn phường Bãi Cháy cho biết, trong những ngày vừa qua lượng khách sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng sụt giảm nghiêm trọng, quán luôn trong tình trạng vắng khách mặc dù đang mùa cao điểm du lịch.

Chúng tôi có chuẩn bị máy phát điện, tuy nhiên công suất chỉ có thể sử dụng cho một vài chiếc quạt điện, một vài bóng đèn chiếu sáng, không thể sử dụng điều hòa. Vì thế, khách hàng chỉ dám ăn uống nhẹ, nhanh chóng rồi di chuyển. Tôi nghĩ rằng nhiều người biết tin Hạ Long mất điện triền miên nên không còn muốn đến đây du lịch nữa mà chờ sự cố này được khắc phục mới đến. Vì thế, lượng khách vắng vẻ hẳn”, chủ nhà hàng này cho biết.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nói gì về việc 'thiên đường Hạ Long' mất điện triền miên? - 1
Du khách 'đổ xô' vào trung tâm thương mại tránh nóng do Hạ Long mất điện triền miên trên diện rộng

Trao đổi với VTC về tình trạng mất điện triền miên trên diện rộng, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết ngay sau khi nhận thấy những bất cập, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã gửi kiến nghị tới ngành điện lực nhằm khắc phục sớm nhất.

Ông Thủy cho biết tình trạng mất điện là diễn biến chung tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo ông, du lịch được xác định là ngành mũi nhọn của địa phương vì thế đã làm việc với ngành điện lực lên phương án hợp lý, đảm bảo các điều kiện hoạt động kinh doanh phục vụ du khách một cách tốt nhất. Vì thế, trong 2 ngày 5/6 và hôm nay 6/6, tình trạng mất điện đã không còn diễn ra trên diện rộng, bước đầu đi vào ổn định hơn. Du khách có thể yên tâm khi tới Hạ Long trong những ngày tới.

Trong khi đó, báo Nông nghiệp dẫn thông tin từ đại diện Công ty điện lực Quảng Ninh cho hay, việc cắt điện liên tục trong những ngày qua đều do sự điều động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện khi nắng nóng gay gắt kéo dài.

Chỉ tính riêng trong ngày 31/5, công suất tiêu thụ điện toàn tỉnh đạt 930,3 MW (tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2022). Để đảm bảo không gây mất điện và an toàn cho hệ thống, EVN Quảng Ninh cùng Sở Công thương thường xuyên bám sát Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để điều tiết mức giảm thấp nhất có thể, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho khách hàng và đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

 Trước diễn biến bất thường của thời tiết và suy giảm công suất ở một số nhà máy nhiệt điện trên toàn miền Bắc, EVN Quảng Ninh được A0 yêu cầu phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW. Vì vậy, trong ngày hai ngày 1-2/6, EVN Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà.

Do việc cắt giảm diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, Công ty Điện lực Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo cho khách hàng sử dụng điện.

HL (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/giam-doc-so-du-lich-quang-ninh-noi-gi-ve-viec-thien-duong-ha-long-mat-dien-trien-mien-d165605.html