Xã hội

Hà Nội dự kiến chất vấn việc di dời nhà máy ra ngoại thành

HĐND TP Hà Nội đang xin ý kiến đại biểu 4 nhóm vấn đề dự kiến chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, trong đó có công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch.

Chiều 2/12, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo trước Kỳ họp thứ 10 dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 10/12. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt cho biết, kỳ họp này dự kiến sẽ xem xét 44 nội dung gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.

Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ dành 1 ngày thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ông Việt cho biết, HĐND đang xin ý kiến đại biểu 4 nội dung chất vấn thành viên UBND TP.

Thứ nhất, chất vấn và tái chất vấn thực hiện kết luận sau giám sát chất vấn giải trình của HĐND TP, của Thường trực HĐND TP và những cam kết, lời hứa của UBND TP và một số các cơ quan của thành phố.

Hà Nội dự kiến chất vấn việc di dời nhà máy ra ngoại thành
Cử tri từng ý kiến về việc sau di dời nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm là lại dành đất cho chung cư. Tuyến đường Lê Văn Lương dài khoảng 2km nhưng có tới 40 tòa cao ốc

Thứ hai, chất vấn nhóm vấn đề bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý nước thải trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, chất vấn nhóm vấn đề thoát nước trên địa bàn thành phố. Thứ tư, chất vấn về công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố.

“Do không thể chọn tất cả 4 nhóm nội dung để trả lời chất vấn trong một ngày nên có thể chọn từ 2 nhóm trở lên. Trên cơ sở phiếu tổng hợp của đại biểu, HĐND sẽ quyết định nội dung nào để chất vấn”, ông Việt cho hay.

Lý do xin rút quy định nhà dưới 20m2 không được thường trú

Tại buổi họp, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND nhận được đề nghị làm rõ căn cứ đưa ra điều kiện diện tích tối thiểu là 20m2 mới được đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, Luật Cư trú năm 2020 quy định về điều kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú tại các tỉnh thành tối thiểu là 8m2. Đồng thời Luật cũng giao thẩm quyền cho HĐND cấp tỉnh, thành quy định diện tích tối thiểu.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, căn cứ vào quy định trên, UBND TP Hà Nội dự kiến trình HĐND TP Hà Nội xem xét thông quy định này. Tuy nhiên, hiện nay dự thảo Nghị quyết vẫn đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng.

Ông Quân cho biết, UBND TP Hà Nội đã nghiên cứu dự thảo quy định kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú. “Để nghị quyết đảm bảo các yêu cầu của pháp luật, UBND TP thấy rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu kỹ hơn”, ông Quân nói.

Do vậy, UBND TP Hà Nội đã xin lùi thời hạn trình HĐND TP dự thảo Nghị quyết quy định về điều kiện diện tích đối với công dân ở nhà thuê, mượn khi đăng ký thường trú.

“Tại sao lại dự kiến diện tích tối thiểu là 20m2 mới được đăng ký thường trú tại Hà Nội? Đây chỉ là dự kiến, vẫn đang nằm trong quá trình nghiên cứu. Theo quy định thì những nội dung này phải đăng tải công khai để xin ý kiến. Sau khi hoàn thiện sẽ tính toán cụ thể để trình HĐND TP”, ông Quân nói.

TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Dự thảo quy định nhóm nhà ở có nguồn gốc sở hữu nhà nước thì hạn mức diện tích bình quân tối thiểu là 8m2. Với nhóm nhà ở còn lại, diện tích bình quân tối thiểu là 20m2, tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Đến ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có văn bản hoả tốc gửi Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết của HĐND TP quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn.

Lý do xin lùi được UBND TP Hà Nội đưa ra là để "đảm bảo thời gian về trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

Theo Quang Phong (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hdnd-tp-ha-noi-du-kien-chat-van-viec-di-doi-nha-may-ra-ngoai-thanh-2087144.html