Xã hội

Hà Nội: Trộm chó Poodle Toy rồi trắng trợn đòi tiền chuộc

"Ngày 17/3, gia đình tôi có bị mất trộm 1 chú chó Poodle Toy. Khi chưa kịp dán ảnh chú chó bị mất thì những tên trộm đã liên lạc, đòi gia đình tôi chuộc với giá 8 triệu đồng", người chủ bị mất chú chó cưng bức xúc chia sẻ.
"Ngày 17/3, gia đình tôi có bị mất trộm 1 chú chó Poodle Toy. Khi chưa kịp dán ảnh chú chó bị mất thì những tên trộm đã liên lạc, đòi gia đình tôi chuộc với giá 8 triệu đồng", người chủ bị mất chú chó cưng bức xúc chia sẻ.

Mới đây, chị D.H. - chủ nhân của chú chó Poodle Toy đã chia sẻ trên mạng xã hội thông tin toàn bộ vụ việc mất trộm chó và bị đòi tiền chuộc. Theo đó, ngày 17/3 vừa qua, gia đình chị bị mất trộm một chú chó Poodle Toy. Trong khi gia đình vẫn còn lúng túng chưa đi dán tờ rơi để tìm lại chú chó cưng thì có một số điện thoại liên lạc với chị đòi tiền chuộc với giá 8 triệu đồng.
 

Thông tin về vụ việc được chị H. chia sẻ trên trang cá nhân.

"Ngày 17/3, khi chú chó nhà tôi bị bắt, hàng xóm có nhìn thấy 1 đôi đi xe SH trắng dẫn chú chó đi theo đến chỗ vắng mới ôm lên xe. Nhà tôi chưa kịp đi dán tờ rơi tìm chó lạc thì đã có số điện thoại thuê bao 0912585XXX tự xưng là chị Sơn (Hồng Mai - Hà Nội) và hỏi: "Có phải nhà em bị mất chó Poodle Toy màu đen không?". Sau khi xác nhận, đầu dây bên kia bảo chị H. đem 8 triệu đồng đến địa chỉ số 76 Hồng Mai rồi cho nhận lại chó.

Trước đó, khu nhà chị H. cũng đã có quá nhiều người mất trộm chó và theo dự đoán của người dân, thủ phạm là cùng một đối tượng. Dó đó, chị H. đã bình tĩnh lên công an phường trình báo vụ việc. Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an phường Láng Hạ (Hà Nội) đã lập tức vào cuộc điều tra đường dây trộm chó đòi tiền chuộc và lên phương án để vây bắt đối tượng.
 

Cộng đồng mạng bức xúc và chia sẻ với chị H. về tình trạng trộm chó đang diễn ra trên địa bàn Hà Nội.

Khoảng 14h đến 14h30 ngày 19/3, một chiến sĩ công an đóng giả làm chồng chị H., như một đôi vợ chồng bình thường đi chuộc chó ở địa chỉ 76 Hồng Mai - một địa chỉ bán chó cảnh. Khi chị H. đến địa điểm này, người tiếp xúc trực tiếp và trao đổi chuộc chó với chị tự xưng là Sơn, sinh năm 1963. "Đối tượng đòi tiền chuộc còn thách thức chúng tôi cứ lên phường mà báo" -  chị H. kể.

Nhờ thu thập được thông tin đầy đủ và chuẩn bị chu đáo, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an phường Láng Hạ đã lên kế hoạch khiến thủ phạm trộm chó bị tóm gọn tại địa chỉ 76 Hồng Mai, bắt giữ cả người, tang vật và số tiền chuộc. Hiện tại, chú chó của chị H, đã được bình an về với chủ.

Được biết, nhóm đối tượng này có nhiều cửa hàng tại Hoàng Hoa Thám, Sơn Chi (Bạch Mai) và Quang Sơn (Hồng Mai).
 
Chị H. cùng chú chó cưng sau khi được giải thoát.
 
Qua vụ việc này, chị H. đã gửi thông điệp tới những người nuôi chó cũng như tới những nạn nhân của những vụ trộm chó trước đây: "Chúng tôi muốn đưa thông tin này đến các bạn yêu chó, những gia đình đang bị mất chó hãy liên lạc với công an phường sở tại khi bọn bắt chó gọi chuộc. Đừng sợ bị trả thù. Chúng ta được pháp luật bảo về. Đừng vì quá thương cún mà để bọn trộm cắp tống tiền tồn tại".
 

Trên trang cá nhân, chị H. không quên cảnh báo mọi người khi gặp hoàn cảnh tương tự xảy ra thì nên trình báo cơ công an gần nhất, để nhận được sự giúp đỡ, cũng như truy bắt những đối tượng trộm cắp trắng trợn.

Liên quan đến sự việc công dân bị nhóm đối tượng lạ mặt bắt trộm chó sau đó liên lạc lại để đòi tiền chuộc, cơ quan công an phường Láng Hạ đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nhóm đối tượng trên. Cơ quan chức năng công an phường Láng Hạ cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra làm rõ nhóm đối tượng trộm chó, sau đó gọi chủ nhân đến chuộc xảy ra trên địa bàn.

Một cán bộ công an phường Láng Hạ cho hay, trước đó, đơn vị này có nhận được nội dung trình báo của công dân về việc có đối tượng trộm chó, sau đó liên lạc lại đòi tiền chuộc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan công an phường Láng Hạ đã tiến hành  điều tra, xác minh, làm rõ nhóm đối tượng nói trên.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng công an phường Láng Hạ cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra một nhóm đối tượng bắt trộm chó trên địa bàn.

“Hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, đồng thời công an phường cũng đã báo cáo vụ việc lên công an quận Đống Đa cùng phối hợp để bắt giữ nhóm đối tượng nói trên”, Thiếu tá Đạt thông tin.

Thời gian gần đây hình thành một đường dây trộm chó rồi bắt chuộc đã gây bức xúc trong nhân dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nếu chủ nhân không có tiền chuộc thì chúng sẽ “đẩy” con vật yêu vào các quán thịt thó nên khi biết và được... cho chuộc lại chó, nhiều người đã phải chấp nhận vay tiền để chuộc lại chó cưng với giá rất cao.

Vì vậy, gười dân cần tỉnh táo để không rơi vào bẫy của những kẻ trộm chó, tống tiền và kịp thời liên lạc với lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý nghiêm hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản, tránh tình trạng mất tiền cho nhóm người này.
 
Theo Nhật Quang - Hồng Minh (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)