Xã hội

Hai nữ sinh viết tâm thư cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng, xin được làm công dân

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo đang học lớp 12 nhưng đau đáu nỗi lo không được thi đại học vì khó khăn trong việc làm giấy chứng minh nhân dân.

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo đang học lớp 12 nhưng đau đáu nỗi lo không được thi đại học vì khó khăn trong việc làm giấy chứng minh nhân dân.

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo đang học lớp 12 nhưng đau đáu nỗi lo không được thi đại học vì khó khăn trong việc làm thẻ căn cước.

Nguyễn Minh Phương đang học lớp 12C5 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Tân (TP.HCM) và Nguyễn Hiếu Thảo đang học lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai. Cả hai đều đang sống trong mái ấm Truyền Tin ở địa chỉ 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân.
 

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương (đầu tiên bên trái) tại lớp học- Ảnh: Đình Nguyên


Đang đau đáu nỗi lo không được thi đại học vì gặp khó khăn trong việc làm thẻ căn cước, mặc dù ngày nộp hồ sơ đăng ký đã cận kề. Cả hai đã gửi đơn cứu xét đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Trong đơn, 2 học sinh này viết: “Chúng con là những trẻ mồ côi, bị bỏ rơi từ khi lọt lòng mẹ khi chỉ được một đến hai ngày tuổi. Ngay sau đó chúng con được đón nhận vào mái ấm Truyền Tin. Ở đây chúng con được chăm sóc, được yêu thương, được dạy dỗ. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng quan tâm, thăm hỏi và giúp cho chúng con như cấp giấy khai sinh, nhờ đó chúng con mới đến trường như các bạn đồng trang lứa. Khi sinh ra chúng con đã không được thừa nhận sự tồn tại của những sinh linh bé nhỏ.
 
Rất may mắn khi được cánh cửa của mái ấm đã rộng mở chào đón chúng con. Chúng con như được sinh ra một lần nữa. Chúng con đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học sắp tới với cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón, nhưng đến nay chúng con vẫn chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước - PV), chưa được xã hội thừa nhận là công dân Việt Nam. Trước tình thế cấp bách của kỳ thi đã cận kề, chúng con không còn cách nào khác ngoài việc viết tâm thư này với ước mong được sự giúp đỡ để chúng con có được cơ hội tham dự kỳ thi, được xã hội thừa nhận là những công dân của nước Việt Nam”.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn cứu xét, Văn phòng Thành ủy TP.HCM gửi giấy báo tin. Nội dung ghi rõ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn nêu trên đến Giám đốc Công an thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Theo hướng dẫn của Văn phòng Thành ủy, Minh Phương và Hiếu Thảo theo dõi kết quả giải quyết của Công an thành phố.

Do nóng lòng chờ đợi và bận đi học nên ngày 21.3 đại diện mái ấm thay mặt Minh Phương và Hiếu Thảo cầm giấy báo tin đến liên hệ với Công an thành phố, nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Nữ tu Nguyễn Thị Cư, phụ trách mái ấm, cho biết: “Hiện tại việc xin cấp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì người đi làm thủ tục phải xuất trình giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Vì mái ấm chưa hoàn tất thủ tục để được cấp phép nên chưa thể làm hộ khẩu tập thể. Do vậy mà ước mong có giấy chứng minh nhân dân để thi đại học của 2 em Minh Phương và Hiếu Thảo cứ treo lơ lửng”.
 
Chúng con đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học sắp tới với cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón, nhưng đến nay chúng con vẫn chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân, chưa được xã hội thừa nhận là công dân Việt Nam

Nữ sinh Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo
 
>> Bí thư Thăng: "TP HCM không có chỗ cho cán bộ trục lợi"
>> 10 phát ngôn ấn tượng của Bí thư Thăng sau 1 tháng nhậm chức

Theo Tân Phú - Đăng Khoa (Thanh Niên Online)