Xã hội

Hai thanh tra giao thông bị bắt quả tang khi "làm luật" xe bồn

Kiểm tra 2 chiếc xe bồn có dấu hiệu vi phạm quá tải trọng, 2 thanh tra giao thông thay vì xử phạt theo quy định thì lại nhận 5 triệu đồng để bỏ qua lỗi.
Kiểm tra 2 chiếc xe bồn có dấu hiệu vi phạm quá tải trọng, 2 thanh tra giao thông thay vì xử phạt theo quy định thì lại nhận 5 triệu đồng để bỏ qua lỗi.

Chiều 4/10, ông Lê Ngọc Minh - Cục trưởng Cục quản lý đường bộ II cho biết, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng trong thời gian 90 ngày đối với ông Võ Văn Tự (50 tuổi) là TTGT thuộc Chi cục Quản lý đường bộ II.

Hai thanh tra giao thông bị bắt quả tang khi

Ngoài ra, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng đã thu hồi hai thẻ công chức thanh tra chuyên ngành GTVT của hai công chức Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết (35 tuổi) đều là cán bộ TTGT Chi cục Quản lý giao thông đường bộ II.3.

Trước đó, vào sáng 24/8, hai TTGT Tự và Thiết làm nhiệm vụ tuần tra giao thông trên tuyến đường tránh quốc lộ 1B, thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Khoảng 11h trưa cùng ngày, Tự và Thiết phát hiện 2 xe bồn mang BKS: 38LD - 001.09 và xe 38LD: - 001.11 của Công ty CP Đầu tư khai thác Khải Hoàng (có trụ sở tại phường Kỳ Thịnh, TX.Kỳ Anh) chở vật liệu có dấu hiệu vi phạm tải trọng nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra, 2 tài xế đã không xuất trình được những giấy tờ liên quan của xe cũng như các giấy tờ chứng minh chở đúng trọng tải. Khoảng 30 phút sau, một người tên Thuận (đại diện Công ty Khải Hoàn) đã đến xuất trình một số giấy tờ liên quan của một trong hai xe trên.

Sau đó, 2 cán bộ thanh tra vẫn tiếp tục yêu cầu phía công ty xuất trình thêm giấy tờ liên quan.

Tạm thời để "gỡ khó", phía công ty đã mời Tự và Thiết đi ăn cơm. Tại đây, Tự và Thiết đã thông báo việc 2 xe bồn trên vi phạm 3 lỗi với mức phạt 75 triệu đồng.

Thấy mức phạt quá cao, người của công ty Khải Hoàn đã đặt vấn đề tạo điều kiện không xử phạt. Trong quá trình nói chuyện, Tự và Thiết cho biết sẽ không xử phạt nếu được nhận tiền "bồi dưỡng".

Khoảng 16h chiều cùng ngày, tại quốc lộ 12C (TX. Kỳ Anh), người của công ty Khải Hoàn đã đưa tiền đến cho Võ Văn Tự để nhận lại giấy tờ xe. Đúng lúc đó, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an TX.Kỳ Anh đã ập tới bắt quả tang.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong cặp của Tự có một phong bì có dòng chữ "Công ty Khải Hoàn" đựng 5 triệu đồng.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết về hành vi "nhận hối lộ" đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo lãnh với cả hai.

"Hiện chúng tôi đang chờ thông báo kết quả điều tra của công an để có hình thức kỷ luật, xử lý.

Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe đối với các cán bộ công chức, thanh tra làm sai luật", ông Minh khẳng định.

Theo Gia Hưng (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)