Xã hội

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì

Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa

Ngày 28-1, Đức Gyalwang Drukpa, bậc được kính ngưỡng rộng khắp là hóa thân chân thật của Đức Phật Quan Âm, đã cử hành khóa đại lễ gia trì yểm tâm Đại Bảo tháp Mandala bách bộ hải hội Chư Phật bản tôn An bình và Uy mãnh

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
Đức Gyalwang Drukpa, bậc được kính ngưỡng rộng khắp là hoá thân chân thật của Đức Phật Quan Âm

Giáo pháp dạy rằng chỉ cần chiêm bái một Mandala được gia trì, chúng sinh liền đón nhận sự gia trì may mắn của chư Phật ở bên trong Mandala.

Đối với các Phật tử chí thành, kiến trúc công phu và nhiều màu sắc của Mandala không chỉ đẹp mắt. Các Mandala được coi là các đối tượng linh thiêng có năng lực gia trì mạnh mẽ, có tác dụng giúp nâng cao năng lực quán tưởng trong các nội dung thực hành thiền, và ở mức độ cao nhất, giúp họ đạt giải thoát và giác ngộ.

Chiêm bái Mandala và tu tập thực hành 100 Đức Phật bản tôn An bình và Uy mãnh làm hiển lộ trọn vẹn công đức trí tuệ nơi tự thân, nhờ đó giúp chúng ta viên mãn mọi tâm nguyện.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 1
Đức Gyalwang Drukpa cắt băng khai quang 5 đường nhiễu Phật Uyển Đại Bảo tháp

Trước đó, Đức Gyalwang Drukpa đã khai đàn Pháp hội cầu an đầu xuân tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiênvới nhiều nghi lễ tâm linh đặc sắc.

Khai quang 5 đường vi nhiễu ngũ sắc, một công trình đặc biệt mới được kiến lập bao xung quanh ngôi Bảo tháp, Đức Gyalwang Drukpa giải thích theo Phật giáo Kim Cương thừa, trong mỗi chúng ta cũng có 5 yếu tố ngũ đại (địa thuỷ hoả phong và không đại) vận hành. Khi đi nhiễu Bảo tháp theo chiều kim đồng hồ, với tín tâm sâu sắc, chúng ta sẽ tạo ra những năng lượng tích cực, khai mở tâm và viên mãn mọi mong nguyện.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 2
Đức Gyalwang Drukpa thỉnh chuông khai đàn Pháp hội cầu an Xuân Quý Mão 2013 tại Tháp chuông Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

"Bởi vậy khi nào thấy mệt mỏi, năng lượng cạn kiệt, chúng ta có thể nhiễu Bảo tháp để đón nhận nguồn năng lượng an lành của vũ trụ giúp phục hồi sức khoẻ, an lạc thân tâm" - Đức Gyalwang Drukpa nói.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 3
Bức đại Thongdrol Phật Quan Âm thiên thủ thiên nhãn

Cũng trong Đại pháp hội cầu an lần này, một lần nữa, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng kiệt tác nghệ thuật Phật giáo, bức đại Thongdrol Phật Quan Âm thiên thủ thiên nhãn, một bảo vật của Truyền thừa do Đức Gyalwang Drukpa ban tặng.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 4
Đức Gyalwang Drukpa khai mở bức Đại Thongdrol, tranh thêu Phật Quan Âm thiên thủ thiên nhãn ban trải tâm từ bi, sự bảo hộ bình an

Bức Thongdrol quý cao 16 m rộng 12 m biểu trưng 16 thứ lớp tu chứng của Phật giáo Kim Cương thừa và 12 đại nguyện Đức Quan Âm để ban trải tâm từ bi, tình yêu thương, sự bảo hộ che chở đến tất cả mọi người, mọi loài.

Một điểm nhấn quan trọng của Pháp hội là nghi lễ thỉnh nhập, gia trì khai quang Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni linh thiêng sống động cao hơn 3 m trong lòng ngôi Đại Bảo Tháp để cầu nguyện quốc thái dân an và bình an cát tường cho tất cả những ai có duyên lành tham dự. Tôn tượng này là phiên bản đặc biệt của tượng Phật trong Tự viện Hemis - ngôi tự viện cổ lừng danh thuộc thánh địa Hemis, vùng Himalaya.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 5
Khi đi nhiễu Bảo tháp theo chiều kim đồng hồ, với tín tâm sâu sắc, chúng ta sẽ tạo ra những năng lượng tích cực

Buổi Đại lễ còn là một đại tiệc văn hóa - tâm linh giàu màu sắc, âm thanh và sự thăng hoa khi đại chúng được liên tục chiêm ngưỡng những màn trình diễn sống động, ý nghĩa và truyền cảm hứng mạnh mẽ, như vũ điệu Kim Cương thừa Cát tường Mangalam được trình diễn bởi các vị Tăng sĩ Truyền thừa Drukpa, tiết mục Quan Âm thiên thủ thiên nhãn do các nghệ sĩ múa Việt Nam biểu diễn với tạo hình nghệ thuật mô tả Đức Quan Âm "nghìn mắt chiếu soi, nghìn tay hộ trì" trên nền nhạc xứ tuyết Himalaya, màn trình diễn trống Pháp vũ rồng thiêng đầy hào sảng do chính các ni sư ở trụ xứ Tây Thiên thể hiện…

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 6
Đức Gyalwang Drukpa thực hiện nghi thức Thủ ấn - lưu dấu vân tay để ban gia trì các công trình tâm linh trong quần thể Đại Bảo tháp

Cũng trong khuôn khổ pháp hội, Đức Gyalwang Drukpa đã nhận lời thỉnh cầu của Ni sư trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên thực hiện nghi thức đặc biệt: thủ ấn lưu dấu vân tay để ban gia trì cho vườn Phật uyển và các công trình tâm linh trong quần thể đại bảo tháp.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 7
Nghi lễ gia trì khai quang Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni để cầu nguyện quốc thái dân an

Theo Ngài, Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là một phẩm vật gia trì đặc biệt dành cho đất nước và người dân Việt Nam. Tất cả các công trình nơi đây đều được thiết kế xây dựng dựa theo Kinh điển, Mật điển và những lời Phật dạy. Bởi vậy, mọi hình ảnh, âm thanh nơi đại bảo tháp đều là những biểu tượng giác ngộ có năng lực gia trì mạnh mẽ và rộng khắp.

Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì - 8
Hàng ngàn người tham dự Pháp hội cầu an Xuân Quý Mão tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên

Pháp hội Đại Bi Quan Âm diễn ra  từ ngày 27-1 (ngày mùng 6) đến hết ngày 29-1 (mùng 8 Tết Quý Mão), với nhiều hoạt động tâm linh đặc sắc do đích thân Đức Gyalwang Drukpa cử hành với lời cầu nguyện hòa bình, an vui, thịnh vượng cho mỗi người dân và đất nước Việt Nam.

Theo Yến Anh - Gia Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/hang-ngan-phat-tu-tham-gia-dai-le-cau-an-do-duc-gyalwang-drukpa-chu-tri-20230128191240782.htm