Xã hội

Hiện tượng cực hiếm: Mây tạo hình thù kỳ lạ như đĩa bay bao quanh đỉnh núi Bà Đen

Một đám mây có tạo hình lạ mắt vây quanh đỉnh núi Bà Đen sáng 24/11 khiến du khách thích thú. Một số người đã chụp ảnh, quay clip khi chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên này.

Mới đây, những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc về hiện tượng tự nhiên hiếm gặp trên đỉnh núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) được chia sẻ trên mạng xã hội nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Nguồn video: Tiktok

Cụ thể, vào khoảng 6h sáng nay, quầng mây màu trắng xuất hiện tạo hình thù như đĩa bay bao quanh đỉnh núi núi Bà Đen. Mặt trời càng lên, quầng mây càng rõ nét. Từ cách xa vài cây số người dân vẫn chiêm ngưỡng được. 

Thông tin trên Zing, đại diện Hội Thiên văn Hà Nội nhìn nhận quầng mây xuất hiện ở núi Bà Đen (Tây Ninh) sáng nay là một đám mây "thấu kính". Những đám mây này thường đứng yên, có hình dạng tương tự như thấu kính và hình thành ở độ cao nhất định. Điều này xảy ra chính nhờ quá trình ngưng tụ hơi nước liên tục trong bầu khí quyển. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau.

Hiện tượng cực hiếm: Mây tạo hình thù kỳ lạ như đĩa bay bao quanh đỉnh núi Bà Đen

Mây dạng thấu kính rất hiếm gặp, thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây.

Trong lịch sử, rất nhiều lần mây thấu kính đã bị nhầm lẫn là... UFO vì hình dáng tương tự đĩa bay.

Hiện tượng cực hiếm: Mây tạo hình thù kỳ lạ như đĩa bay bao quanh đỉnh núi Bà Đen - 1
Chùm mây vờn trên đỉnh núi thiêng có hình thù độc đáo khiến nhiều người liên tưởng đến cây nấm, đĩa bay,... (Ảnh: Huy Bui).

Được biết, núi Bà Đen là ngọn núi nổi tiếng thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh, nằm ở độ cao 986m và được mệnh danh là Đệ nhất thiên sơn khu vực Nam Bộ.

Những tín đồ leo núi ở phía Nam còn đặt tên cho Bà Đen là "ngọn núi quốc dân" vì sở hữu rất nhiều cung đường để khám phá, chinh phục nhiều lần mà không chán như: đường cột điện, đường chùa, đường ống nước, Ma Thiên Lãnh, Núi Heo, Núi Phụng, Đá Trắng... 

Mỗi cung đường này lại có những dạng địa hình khác nhau để các nhà leo núi và du khách thoải mái chinh phục, trải nghiệm.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hien-tuong-cuc-hiem-may-tao-hinh-thu-ky-la-nhu-ia-bay-bao-quanh-inh-nui-ba-en-a364121.html