Xã hội

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm, khả năng có xoáy thuận nhiệt đới ở Biển Đông

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ đạt đến độ nắng nóng đặc biệt gay gắt, sau đó cuối tuần xuất hiện mưa giông. Dự báo từ khoảng 23/6, khả năng có xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió Phơn, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình đã nắng nóng gần 1 tuần liên tiếp với nền nhiệt cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. 

Cụ thể, hôm nay (19/6), ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 38 độ như: Láng (Hà Nội) 38.5 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 38.9 độ, Đô Lương (Nghệ An) 38.6 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 38.4 độ, …; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 45-55%.

Ngày 20-21/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 40-45%.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm, khả năng có xoáy thuận nhiệt đới ở Biển Đông
Thời tiết Hà Nội xuất hiện nắng nóng vượt 39 độ trong ngày 20/6. Ảnh: Mạnh Hùng

Riêng khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận nắng nóng giảm hơn với mức nhiệt cao nhất từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Dự báo, từ ngày 22-23/6, khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và giông rải rác (tập trung vào chiều tối và đêm), nên nắng nóng có xu hướng giảm dần.

Đây là nhiệt độ dự báo trong lều khí tượng, cảm nhận thực tế ngoài trời còn nóng hơn 2-4 độ tùy thuộc vào điều kiện mặt đệm như đường bê tông, đường nhựa…

Đối với khu vực Trung Bộ, nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt còn kéo dài nhiều ngày tới; từ khoảng chiều tối 20-23/6 từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có khả năng có mưa rào và giông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối).

Theo các chuyên gia khí tượng, ở khu vực này, nóng nhất tập trung ở Thanh Hóa đến Quảng Ngãi với mức nhiệt 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Tính chất nóng ở Trung Bộ là nóng khô do không có mưa, độ ẩm thấp nhất trong không khí 40-45%. 

Đặc biệt lưu ý các khu vực, sau nhiều ngày nắng nóng "đổ lửa", khi xuất hiện mưa giông cần rất đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Ngoài ra, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới vẫn có nắng, có nơi nắng nóng, nhưng chiều tối và tối có thể có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng từ khoảng chiều tối ngày 21-25/6 có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to.

Trong bản tin dự báo thời tiết TPHCM 10 ngày tới (18-28/6), Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, trong 24 giờ tới, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng dần về phía đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới qua Nam Trung Bộ tiếp tục duy trì. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình.

Từ 2-10 ngày tới, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây sau đầy dần.

Đáng lưu ý, từ khoảng ngày 23/6, hình thành rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần, khả năng có xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông.

Theo Đài khí tượng này, với những hình thái thời tiết trên, khu vực TPHCM liên tiếp xuất hiện mưa với xác suất 65-75%,

Ngoài ra, trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2m. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và giông mạnh, gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1.5-2.5m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/mien-bac-nang-nong-dinh-diem-kha-nang-co-xoay-thuan-nhiet-doi-o-bien-dong-2293077.html