Xã hội

Miền Bắc sắp mưa lớn, nguy cơ lốc sét kèm gió giật mạnh và ngập úng

Từ chiều tối 15 đến 16/5, ở khu vực miền Bắc khả năng có mưa lớn; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to cục bộ. Trong mưa giông cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối mai (15/5) đến ngày 16, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi hơn 120mm. Ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 70mm.

Sau đó, thời kỳ từ 19-20/5, miền Bắc lại có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; từ 20-21/5, mưa lan vào khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Miền Bắc sắp mưa lớn, nguy cơ lốc sét kèm gió giật mạnh và ngập úng
Miền Bắc sắp có mưa lớn. Ảnh minh họa: Chí Hiếu B

Ngoài ra, chiều và tối 15/5, ở Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi hơn 70mm.

Cảnh báo, từ 17/5, mưa giông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì. 

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày mai, nắng nóng ở Nam Bộ giảm dần

Dự báo ngày mai (15/5), nắng nóng ở khu vực Nam Bộ thu hẹp dần chỉ còn xảy ra ở khu vực miền Đông Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi hơn 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%. Thời gian có nắng nóng trong ngày từ 12-16h.

Khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 35 độ.

Theo cơ quan khí tượng, từ 16/5, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kết thúc. Từ 16-23/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác kéo dài, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/mien-bac-sap-mua-lon-nguy-co-loc-set-kem-gio-giat-manh-va-ngap-ung-2280794.html