Xã hội

Thí sinh 54 tuổi thi THPT với mong muốn mở phòng mạch, bốc thuốc

Kết thúc ngày thi đầu tiên (25.6) của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhiều phụ huynh, học sinh tại điểm thi THPT Gia Nghĩa bất ngờ về hình ảnh thí sinh đứng tuổi tham dự kỳ thi. Ông tên là Mai Kim Thiều (SN 1966, học sinh Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Nông).

Thí sinh 54 tuổi thi THPT với mong muốn mở phòng mạch, bốc thuốc
Ở tuổi 45 nhưng ông Thiều vẫn mong muốn có bằng tốt nghiệp THPT để mở phòng mạch riêng. Ảnh: LX

Vừa bước ra khỏi phòng thi sáng 26.6, ông Thiều vui vẻ cùng một số học sinh dắt xe quay về phòng trọ. Gặp chúng tôi, ông Thiều chia sẻ thêm, đề thi năm nay không khó như năm trước nên ông có một bài làm khá tốt.

Hỏi ra mới hay, ông Thiều vốn quê Nam Định. Hồi nhỏ, ông có theo học một người thân nghề bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh.

Cuộc sống nghèo khó nên trong thời gian học nghề làm thuốc, ông Thiều chưa học và có được bằng cấp ba.

Với kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề bốc thuốc đông y, ông Thiều có mong muốn mở phòng mạch để giúp đỡ người dân. Mong muốn là thế nhưng do không có bằng cấp nên thủ tục mở phòng mạch gặp nhiều khó khăn.

Thí sinh 54 tuổi thi THPT với mong muốn mở phòng mạch, bốc thuốc - 1
Ông Thiều hy vọng năm nay, kết quả thi của bản thân sẽ tốt. Ảnh: LX

Thế rồi vào năm 2016, ông Thiều rời quê Nam Định vào Đắk Nông, học bổ túc văn hóa. Ngày đầu đi học, nhiều học sinh ngỡ ngàng trước hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi cùng ngồi trong lớp học để bổ túc kiến thức từ lớp 10-12. Dần dà, mọi người đi học mới hiểu mong muốn của ông Thiều nên ai cũng vui vẻ giúp đỡ, tạo điều kiện để ông học tập thật tốt.

Thời gian ở Đắk Nông, ông Thiều còn học thêm lớp y sĩ đa khoa và học thêm về kiến thức về đông y. Ông Thiều cho biết, hiện tại lớp y sĩ đa khoa đã hoàn thành, khi nào có bằng cấp 3, ông Thiều sẽ chính thức nhận được bằng.

Đặt quyết tâm lấy được bằng tốt nghiệp cấp 3 trong kỳ thi lần này, ông Thiều không dấu nỗi lo lắng khi trước mắt còn nhiều môn không phải là thế mạnh của mình.

“So với ngày trước, kiến thức bây giờ rộng và chuyên sâu hơn nhiều. Nói thế nhưng tôi vẫn cố gắng tập trung trong từng môn thi để hoàn thành tốt nhất có thể” – ông Thiều chia sẻ.

Theo ông Thiều, năm nay nếu chẳng may thi không đậu, sang năm ông vẫn đăng ký dự thi.

“Tôi sắp lên chức ông ngoại nên mong muốn các cháu của tôi sau này tự hào vì ông nó 54 tuổi vẫn thi tốt nghiệp được. Tôi nghĩ không có gì là muộn cả, nếu bản thân luôn cố gắng thì không chỉ trong chuyện học hành, mọi thứ đều khó khăn chúng ta cũng sẽ vượt qua” – ông Thiều tâm sự.

Theo H.Long (Lao Động)