Xã hội

TP HCM đề xuất tuyển người cận thị, loạn thị đi nghĩa vụ quân sự

Theo quy định, người cận, viễn thị không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để nhập ngũ, nhưng thành phố đề xuất tuyển thêm nhóm này, bố trí vị trí chuyên môn phù hợp.

Kiến nghị được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM nêu trong báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, ngày 24/5.

Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng quy định công dân sức khoẻ loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận trên 1,5 độ, viễn thị các mức độ) thì không gọi nhập ngũ vì chưa đủ tiêu chuẩn sức khoẻ.

Tuy nhiên, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM cho biết tỷ lệ công dân bị mắc tật khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ cao, đây là những công dân có trình độ học vấn cao cần cho quân đội. 

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM kiến nghị Quân khu 7 đề xuất Bộ Quốc phòng điều chỉnh Thông tư số 148/2018 của Bộ Quốc phòng, xem xét mở rộng quy định về tuyển công dân mắc tật khúc xạ về mắt. Theo đó, tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 3 về mắt với tỷ lệ 20-30% chỉ tiêu giao quân (trong số công dân có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp).

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè kiến nghị những thanh niên có tật khúc xạ về mắt sau 3 tháng tân binh thì đơn vị tuyển quân phân bổ về các đơn vị quân đội làm công tác chuyên môn có trình độ cao.

TP HCM đề xuất tuyển người cận thị, loạn thị đi nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM cũng đề xuất xem xét tăng mức xử phạt đối với vi phạm tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo Nghị định 120/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực cơ yếu, quốc phòng để tăng tính răn đe, hạn chế việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự của công dân. Thành phố cho rằng nên bổ sung quy định xử phạt người biết mình trúng tuyển nhưng cố tình xăm hình, xăm chữ nội dung phản cảm nhằm tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM cũng kiến nghị ban hành thông tư mới quy định rõ thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo; việc thông báo danh sách học sinh, sinh viên đang học, ra trường và thông học của các trường về cơ quan quân sự; hướng dẫn xét xử đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe.

Năm 2022, Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân của TP.HCM là 4.759 công dân, trong đó nghĩa vụ quân sự là 3.800 người và nghĩa vụ công an là 959 người. Kết quả, TP HCM hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân của Chính phủ; trong đó có 1,7% đảng viên chính thức; 43% có trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học; hơn 82% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tp-hcm-de-xuat-tuyen-nguoi-can-thi-loan-thi-di-nghia-vu-quan-su-tintuc824620