Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP.HCM vẫn chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

UBND TP.HCM và các ban, ngành vẫn đang xem xét, cân nhắc việc mở lại dịch vụ bán hàng ăn uống tại chỗ, nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo để thông tin về tình hình dịch Covid-19 tuần vừa qua.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết thành phố có 120/234 chợ truyền thống được mở. Thêm 19 chợ dự kiến được mở lại sau khi xem xét mức độ an toàn.

Liên quan đến đề xuất quán ăn uống, nhà hàng được phục vụ tại chỗ, ông Tú cho biết UBND TP.HCM và các sở, ngành đang xem xét, cân nhắc thận trọng việc mở lại như thế nào, cách làm ra sao, đánh giá thế nào để mở lại tại chỗ… nên vẫn chưa có quyết định chính thức.

“Việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Sau khi thống nhất, Sở Công Thương sẽ thông báo đến báo chí", ông Tú cho hay.

TP.HCM vẫn chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ
Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, các cở sở dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ muốn hoạt động phải đáp ứng 6 tiêu chí. Cụ thể:

1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)

3. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao, nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

4. Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin,thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…)

5. Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

6. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

JJJ (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tphcm-van-chua-cho-phep-quan-an-phuc-vu-tai-cho-tintuc793064