Xã hội

Vụ 'phong bì đăng kiểm' trên hoá đơn gara ô tô: Lỗi do nhân viên đánh máy

Quá trình điều tra, xác minh thông tin vụ việc tờ hóa đơn có ghi mục "Phong bì cho đăng kiểm", cơ quan chức năng Hà Tĩnh xác định lỗi do nhân viên phía Gara đánh máy sai gây hiểu nhầm.

Theo VietNamNet, liên quan đến vụ việc mạng xã hội đăng tải hình ảnh hóa đơn tạm tính cho khách hàng của một gara ô tô ở Hà Tĩnh ghi các khoản tiền chi phí đăng kiểm, đặc biệt mục thứ 2 trên hóa đơn có chi phí 1 triệu đồng kèm dòng chữ "phong bì cho đăng kiểm", Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

"Tại trung tâm đăng kiểm, qua kiểm tra không có việc họ nhận tiền. Hóa đơn tạm tính đó là lỗi của kế toán lập nhầm và họ đã giải thích đầy đủ. Nếu có chuyện nhận tiền thì chúng tôi đã tiến hành khởi tố rồi.

Căn cứ vào kết quả làm việc, chúng tôi thấy đây là lỗi hoàn toàn do phía gara. Việc này chủ gara và chủ phương tiện thống nhất chi phí dịch vụ thực tế", một cán bộ điều tra cho hay.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào sáng 11/5, chủ tài khoản SL.H. ở Hà Tĩnh đã đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình một hóa đơn với dòng trạng thái: "Đăng kiểm cái xe 2 chỗ mà phong bì ra ri ai chịu cho được. Một cái Gara khách đến kiểm tra không bao giờ báo giá, thích sửa gì là sửa, làm xong lấy tiền như cắt cổ", cùng với đó là hình ảnh chụp lại hóa đơn của Gara Garagebvcanada.

Vụ 'phong bì đăng kiểm' trên hoá đơn gara ô tô: Lỗi do nhân viên đánh máy
Hóa đơn tạm tính có mục "phong bì cho đăng kiểm". (Ảnh: CTV)

Điều khiến mọi người bất ngờ là trong hóa đơn chủ tài khoản đăng tải có mục chi phí: "Phong bì cho đăng kiểm" 1 triệu đồng bên cạnh các mục chi phí khác gồm: Tiền rửa xe 60.000; đăng kiểm bắt buộc 480.000; phí cầu đường 1.410.000 đồng; phí đăng kiểm 330.000 đồng; tiền công đi đăng kiểm - tháo dàn chắn xe 500 nghìn đồng; công nợ hóa đơn 05/05/2023 1.310.000 đồng".

Ông Bạch Duy Linh, đại diện gara BV Canada (đóng tại số 29, ngõ 15, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) tường trình, ngày 10/5, chị P. đưa ô tô BKS 38D-010** tới gara của ông để bảo dưỡng, sửa chữa. Do bận việc nên chị P. đã thuê gara đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3805D (đóng tại xã Hương Long, huyện Hương Khê) để đăng kiểm hộ vì đã đến thời hạn đăng kiểm.

Đến 17h30 cùng ngày, việc đăng kiểm ô tô thực hiện xong, ông Linh đã chuyển khoản thanh toán 330.000 đồng lệ phí kiểm định và 1.410.000 đồng phí sử dụng đường bộ.

Sáng 11/5, kế toán Hoàng Thị Lài của gara BV Canada gửi hóa đơn tạm tính cho chị P. là hơn 5 triệu đồng, bao gồm chi phí tiền công và chi phí đăng kiểm. Trong đó có mục ghi "phong bì cho đăng kiểm" 1 triệu đồng.

"Do kế toán Hoàng Thị Lài mới vào làm việc, chưa có kinh nghiệm nên đánh máy các nội dung phí dịch vụ trên hóa đơn gây hiểu nhầm. Nội dung dịch vụ "phong bì cho đăng kiểm" 1 triệu đồng là phần tiền công, chi phí ăn uống cho 2 nhân viên của gara đưa phương tiện của chị P. đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3805D, cả đi và về là 80km. Chi phí dịch vụ này không liên quan gì với trung tâm kiểm định", ông Bạch Duy Linh cho hay.

Ngoài ra, ông Linh cũng giải thích, trên hóa đơn có nội dung "Tiền công đi đăng kiểm + tháo dàn chắn xe" với số tiền 500.000 đồng là tiền công của gara bảo dưỡng, sữa chữa, tháo lắp dàn chắn xe. Phí dịch vụ này cũng không liên quan đến trung tâm đăng kiểm.

Cũng theo ông Linh, sau khi nghe các bên giải thích, phía chủ phương tiện đã đồng ý thanh toán số tiền theo đúng hóa đơn tạm tính.

"Tôi thấy vì sai sót trong vấn đề quản lý của gara đã dẫn đến sự việc làm ảnh hưởng uy tín của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3805D. Tôi cam kết không có việc đưa phong bì cho cán bộ đăng kiểm", ông Linh nhận trách nhiệm.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/ha-noi-chinh-sua-noi-dung-chuyen-tien-de-lua-tien-quan-pho-d164298.html