Xã hội

Vừa được ra tù, GS Nguyễn Quang Tuấn viết đơn xin thực hành tại bệnh viện, trở lại ngành y

Khi nhận đơn của GS Nguyễn Quang Tuấn, phía bệnh viện đã tạo điều kiện để GS Tuấn được thực hành, theo đúng quy định.

Theo nguồn tin của phóng viên báo Dân trí, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi vừa được ra tù đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, nguồn tin cho hay, GS Tuấn đã viết đơn xin được thực hành để phục vụ cho việc cấp chứng chỉ hành nghề gửi đến Bệnh viện Hữu Nghị. Khi nhận đơn, phía bệnh viện đã tạo điều kiện để GS Tuấn được thực hành, theo đúng quy định.

"GS Tuấn phải thực hành lại từ đầu như bác sĩ mới ra trường, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề. GS Tuấn đã bắt đầu thực hành từ 1/7. Theo quy định, GS Tuấn sẽ phải thực hành trong vòng 12 tháng. Sau khi xong thời gian thực hành, GS Tuấn có thể làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề mới.

Khi có chứng chỉ hành nghề mới, ông có thể được quay lại hoạt động khám bệnh kê đơn", nguồn tin cung cấp.

Cũng theo nguồn tin, hiện GS Tuấn đang thực hành tại các khoa thuộc khối nội. Theo quy định, bác sĩ phải thực hành 9 tháng ở khoa nội và 3 tháng theo hồi sức.

Vừa được ra tù, GS Nguyễn Quang Tuấn viết đơn xin thực hành tại bệnh viện, trở lại ngành y
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh: CTV).

Ngày 21/4, sau 4 ngày nghị án, TAND Hà Nội tuyên ông Nguyễn Quang Tuấn (56 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, cựu giám đốc Bệnh viện Tim không có trách nhiệm phải bồi thường về dân sự nhưng đã cùng gia đình nộp khắc phục tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cũng nhận định vi phạm của ông Tuấn không liên quan đến chuyên môn ngành y mà chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, cần cân nhắc khi lượng hình, để bị cáo có thể sớm trở về với cộng đồng, tiếp tục đóng góp.

Ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề thì sau khi ra tù có thể hành nghề ngay sau khi được cấp phép chứng chỉ.

Ông Tuấn từng làm giám đốc hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Tim Hà Nội. Ông Tuấn là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch. Quá trình công tác, ông Tuấn được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý, bản thân là giáo sư tiến sĩ đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ, có công cứu sống nhiều người trong cuộc đời y nghiệp và được nhân dân khen ngợi.

Năm 2018, ông Nguyễn Quang Tuấn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017, từng được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)".

Năm 2012, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Đến tháng 3/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm đó, dịch Covid-19 đang xảy ra, hình ảnh các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ở hầu hết các địa phương hỗ trợ chống dịch.

Khi ông vướng vào vòng lao lý, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho một người tài, một bàn tay vàng trong làng phẫu thuật tim mạch của Việt Nam.

Theo nội dung bản án, từ năm 2015, với tư cách Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư để bệnh viện sử dụng trước, sau đó sẽ hợp thức cho các doanh nghiệp trúng thầu nhằm thanh toán. Giai đoạn 2016 - 2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu 5 gói thầu mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỉ đồng.

Quá trình triển khai mời thầu, nhóm cựu cán bộ bệnh viện đã tham gia tổ chức, thực hiện chỉ định trái pháp luật 4 gói thầu, thông đồng với các bị cáo thuộc Công ty định giá AIC để ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức giá đã thỏa thuận từ trước.

Sau đó, các cựu cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các bị cáo thuộc 2 doanh nghiệp đã thông thầu bằng hình thức hợp thức hồ sơ, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng theo kết quả định giá của cơ quan chức năng.

Bị cáo Tuấn còn chỉ đạo bị cáo Hưởng thương thảo, đàm phán với các nhà thầu, đề nghị họ chi hỗ trợ cho Bệnh viện Tim Hà Nội từ 2-5% giá trị mỗi gói thầu. Trong đó, Công ty Hoàng Nga hằng năm hỗ trợ 300 triệu đồng, Công ty Kim Hòa Phát mỗi năm hỗ trợ 60 triệu đồng và không cho vào hạch toán.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng nhận "quà" từ bị cáo Đảng, gồm 10.000 USD, hộp xì gà và chai rượu.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/gs-nguyen-quang-tuan-viet-don-xin-thuc-hanh-tai-benh-vien-huu-nghi-ha-noi-d228931.html