Xã hội

Xe miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải 'đắp chiếu' gần tháng mới được giải quyết

Đến làm thủ tục miễn đăng kiểm lần đầu với xe gia đình mới mua chưa qua sử dụng, chị L. bức xúc khi nhận được giấy hẹn gần một tháng sau mới giải quyết… Việc này đồng nghĩa xe chị phải "đắp chiếu" thời gian dài vì không có tem kiểm định.

Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn T. L.(Hà Nội) cho biết, sáng 27/3 chị đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29.14D (cụm công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa,Thanh Oai) làm thủ tục đăng kiểm cho xe mới mua của gia đình.

Theo thông tư mới có hiệu lực, xe của gia đình chị L. được miễn đăng kiểm lần đầu, thời gian trong 3 năm và không phải đưa xe đi khám.

Xe miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải 'đắp chiếu' gần tháng mới được giải quyết
Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29.14D nơi chị L. được hẹn quay lại giải quyết cho xe miễn kiểm định lần đầu sau gần một tháng (Ảnh: NVCC) 

“Tôi mang đầy đủ các loại giấy tờ xuống trung tâm để xin cấp tem đăng kiểm và mua phí đường bộ. Sau khoảng 20- 30 phút xếp hàng, tôi cũng đến được bàn làm thủ tục. Trình đầy đủ giấy tờ, nhân viên của trung tâm bảo tôi viết số khung, số máy xe. Sau đó họ phát cho phiếu hẹn quay lại làm các thủ tục vào ngày 22/4”, chị L. cho hay.

Dù rất thông cảm với tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay, nhưng chị L. bức xúc cho rằng không có nghĩa bắt chủ phương tiện phải chờ đợi gần một tháng với loại xe quy định được miễn.

“Tôi ngớ người vì xe gia đình mới 100% chỉ cần cấp tem và mua phí đường bộ là xong. Vậy mà chỉ được cấp số thứ tự và hẹn đến gần tháng trời sau mới có được”, chị L. bức xúc.

Xe miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải 'đắp chiếu' gần tháng mới được giải quyết - 1
Phiếu hẹn giải quyết miễn đăng kiểm lần đầu 

Chị L. băn khoăn đặt câu hỏi: Chẳng lẽ mua xe mới về rồi phủ bạt chờ gần tháng mà không được lưu thông?

“Hôm nay tôi sẽ thử đến Chương Mỹ xem sao. Tình hình này không khéo phải đi tỉnh mới làm ngay được”, chị L. nói.

Thông tư 02 có hiệu lực thi hành từ ngày 22/3 với quy định miễn đăng kiểm ô tô mới chưa qua sử dụng. Theo đó, ngoài việc không phải đưa phương tiện đến kiểm tra, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần mang các giấy tờ theo quy định và cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu áp dụng theo quy định mới năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu.

Trước quy định này, nhiều chủ phương tiện vui mừng thoát cảnh chờ đợi khi đi đăng kiểm diễn ra suốt mấy tháng nay. Thế nhưng trên thực tế, việc chờ đợi vẫn diễn ra với những xe thuộc diện miễn kiểm định lần đầu này.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 29.06V (Thanh Trì, Hà Nội), ngay trong ngày đầu tiên thông tư có hiệu lực, nhiều chủ phương tiện cũng tỏ ra bức xúc vì xe mới cũng không được giải quyết ngay trong ngày.

Anh Hải, chủ nhân xe ô tô 4 chỗ vừa mới mua cho biết, đến Trung tâm Đăng kiểm 29.06V làm thủ tục và được hướng dẫn xếp hàng lấy số. Theo phiếu hẹn, anh cầm hồ sơ đến làm thủ tục (không phải đánh xe đến) nhưng không được giải quyết ngay trong ngày.

Người đàn ông này cho biết, dù thay đổi thông tư nhưng nếu xe mới vẫn phải xếp số thì cũng không khác bình thường. Vì vẫn phải chờ 5-7 ngày mới có tem kiểm định, chỉ khác không phải đánh xe đến.

Xe miễn đăng kiểm lần đầu vẫn phải 'đắp chiếu' gần tháng mới được giải quyết - 2
TS. Khương Kim Tạo (Ảnh: N. Huyền) 

Có thể giao một nhóm giải quyết cho xe miễn đăng kiểm lần đầu

Trao đổi với VietNamNet, TS. Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, cần phải xem lại khâu thực thi khi xe miễn đăng kiểm lần đầu mà phải chờ đến gần một tháng.

“Chúng ta có thể xem xét, làm hồ sơ cho những xe miễn đăng kiểm lần đầu với thời gian nhanh hơn. Bởi việc lập hồ sơ, cấp tem cho xe mới chưa qua sử dụng là thủ tục hành chính. Các trung tâm có thể giao cho một nhóm thực thi riêng nhiệm vụ này.

Tất nhiên những người ký giấy cần có trình độ, nhưng tôi nghĩ rằng thời gian hoàn thiện nhanh hơn nhiều so với kiểm định trên dây chuyền. Có lẽ do cách quản lý của ngành, cần phải có nghiên cứu để hỗ trợ cho hoạt động này”, ông Tạo nhấn mạnh.

Theo ông Tạo, có thể các trung tâm cho rằng xe mới diện miễn kiểm định hay kiểm định theo chu kỳ thì cũng phải lấy số giống nhau mới đảm bảo công bằng.

"Nếu vì quan niệm này mà yêu cầu xe mới phải chờ đợi tôi nghĩ không phù hợp. Vì nhóm chủ phương tiện này chỉ đến để giải quyết thủ tục hành chính, khác với việc phải đánh ô tô đến", ông Tạo nói.

Do đó, ông Tạo đề xuất các trung tâm có thể bố trí bàn, phòng riêng để tiếp nhận, giải quyết cho những xe này tránh để tình trạng người dân phải chờ đợi lâu.

Theo N.Huyền (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/xe-mien-dang-kiem-lan-dau-van-phai-dap-chieu-gan-thang-moi-duoc-giai-quyet-2125565.html