Xã hội

Xin lỗi 3 công dân vì để xảy ra oan sai

Do không đủ chứng cứ, Viện KSND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự, công khai xin lỗi ba thanh niên tại nơi cư trú.

Do không đủ chứng cứ, Viện KSND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự, công khai xin lỗi ba thanh niên tại nơi cư trú.

Sỹ, Uống, Sệt (từ trái sang) tại UBND xã Hòa Đông - Ảnh: Khắc Tâm

Theo kế hoạch buổi công khai xin lỗi diễn ra lúc 14h chiều 11-4, tại xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng, liên ngành cơ quan tư pháp gồm Viện KSND, Tòa án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM tổ chức công khai xin lỗi Ong Văn Sệt (35 tuổi), Khưu Khánh Sỹ (35 tuổi) và Trần Văn Uống (28 tuổi), cùng ngụ xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Tuy nhiên, do không treo bảng tiêu đề công khai xin lỗi, nên các luật sư của ba thanh niên yêu cầu phải bổ sung nên đến gần 15h30 buổi công bố mới được bắt đầu.

Ông Võ Gia Bình, phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã xin lỗi do trụ sở UBND xã Hòa Đông đang trong giai đoạn thi công, khâu chuẩn bị chưa chu đáo nên diễn ra chậm so dự kiến. 

Theo Viện KSND huyện Bình Chánh, khoảng 23h ngày 5-12-2012, Công an xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM nhận tin báo có hai thanh niên chặn đường cướp tài sản tại khu vực đường Trần Đại Nghĩa, thuộc ấp 5.

Ngay sau đó, Công an xã và lực lượng dân phòng đến nơi xảy ra vụ việc. Qua kiểm tra và truy tìm, đã phát hiện và bắt  Uống, Sỹ đưa về trụ sở công an xã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại trụ sở công an, Uống và Sỹ khai nhận có quen biết Trần Văn Đen và Ong Văn Sệt, cùng làm chung tại một cơ sở sản xuất thức ăn gia súc ở xã Lê Minh Xuân.

Khoảng 22h ngày 5-12-2012, sau khi nhậu xong, cả nhóm bàn với nhau ra đường Trần Đại Nghĩa để cướp tài sản. Đen, Sệt và Uống, mỗi người nhặt một cây tầm vông để làm hung khí.

Một lát sau, phát hiện anh Phan Thanh Quyền chạy xe máy chở chị Lê Thị Hoài Thương từ hướng đường dẫn cầu Sài Gòn - Trung Lương về Bình Lợi, cả nhóm ra tay.

Anh Quyền phát hiện nhóm Uống đang cầm hung khí nên hoảng sợ quay đầu xe chạy ngược lại. Đen ném khúc cây về phía anh Quyền định làm ngã xe nhưng anh Quyền tránh được và chạy xe đến chốt dân phòng gần đó trình báo.

Khi thấy công an và dân phòng đến, cả nhóm  bỏ chạy. Đến khoảng 0h ngày 6-12-2012, Uống và Sỹ bị bắt khi đang trốn trong đám cỏ ruộng gần nơi gây án.

Ngày 11-2-2015, Sệt bị bắt và khai nhận cùng với Đen, Uống và Sỹ cướp tài sản, phù hợp với lời khai ban đầu của Uống và Sỹ.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng, không có nhân chứng, do vậy không đủ chứng cứ để chứng minh hành vi của Uống, Sỹ và Sệt phạm tội cướp tài sản nên ngày 30-11-2016, Viện KSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh.

Anh Uống cho biết anh rời quê lên TP. HCM làm thuê. Đêm 5-12-2012, sau khi nhậu xong, anh và Uống, Đen ra ngoài đường hóng mát và đi vệ sinh. Một lúc sau, Sỹ ra gọi bạn vào cùng giúp sức cho ra lò mẻ thức ăn mới thì thấy một đám người chạy xe máy vụt qua.

"Sau đó bất ngờ có người đến bắt lên công an xã, cho rằng tụi tôi ăn cướp. Tại đây, công an kêu ghi theo tấm giấy họ viết sẵn rồi cho về, nhưng sau đó tôi không được thả mà còn bị đánh bằng cây ba trắc vào tay, chân và vai. Tôi chịu không nổi nên nhận tội", anh Uống nhớ lại.

Ngày 10-12-2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi cướp tài sản đối với Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ.

Tháng 7-2014, TAND huyện Bình Chánh tuyên Uống, Sỹ một năm, bảy tháng, chín ngày tù vì tội cướp tài sản (bằng thời gian tạm giam). Cả hai kêu oan. Sau đó, TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Còn anh Sệt về quê sinh sống, đến ngày 11-2-2015 thì bị Công an huyện Bình Chánh đến nhà ở ấp Trà Teo, xã Hòa Đông bắt rồi giam tại Chí Hòa về tội không khai báo, sau đó thay đổi quyết định khởi tố về tội trộm cắp tài sản xảy ra đêm 6-12-2012 cùng với đồng phạm Uống, Sỹ và Đen.

Ngày 3-6-2016, anh được tại ngoại. Đến ngày 4-12-2016, anh nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Văn Uống, cho biết sẽ có văn bản đề nghị bồi thường tổn thất tinh trần cho con của ông. 

Theo Khắc Tâm (Tuổi Trẻ)