Công nghệ

4 cách đơn giản tiết kiệm pin điện thoại khi du Xuân

Có nhiều cách tiết kiệm pin cho những chiếc điện thoại thông minh khi đi du ngoạn dịp Tết.

Những chuyến đi du ngoạn, không phải lúc nào cũng có sẵn nguồn điện để sạc pin. Vì thế, chủ nhân những chiếc điện thoại thông minh cần nắm một số mẹo nhỏ dưới để kéo dài thời lượng pin.

Tối ưu hóa cài đặt

Các nhà sản xuất thừa nhận một số thiết lập mặc định của điện thoại có thể gây hao pin, song người dùng có thể chủ động điều chỉnh. 

Hãng Apple lưu ý người dùng cần điều chỉnh theo hướng giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin mà không làm ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng máy. Ngoài ra, việc bật chế độ tối để giao diện nền đen cũng hạn chế phần nào sự hao pin của điện thoại thông minh.

Đây cũng là mẹo mà Google khuyến nghị người dùng thực hiện và hãng cũng gợi ý một số cách khác như giảm thời gian tự động tắt màn hình, bật chế độ tự động chỉnh độ sáng. Lúc này, thiết bị sẽ thay đổi độ sáng theo môi trường nhưng vẫn đủ để người dùng sử dụng mà không lãng phí pin vô ích.

Ngoài ra, một tiện ích nhỏ nhưng được sử dụng nhiều và gây tốn pin là phản hồi khi gõ phím. Nếu muốn tiết kiệm pin, người dùng có thể tắt các yếu tố này trong phần cài đặt bàn phím thiết bị.

4 cách đơn giản tiết kiệm pin điện thoại khi du Xuân
Có nhiều mẹo nhỏ giúp tiết kiệm pin điện thoại thông minh. Ảnh minh hoạ: Mirror

Ưu tiên sử dụng Wi-Fi thay vì dữ liệu di động

Wi-Fi được đánh giá có kết nối ổn định và ít ngốn pin hơn đối với điện thoại thông minh khi sử dụng dữ liệu di động 4G, 5G. Do đó, cả Apple và Google đều khuyên ưu tiên sử dụng Wi-Fi để có thể giúp kéo dài thời lượng pin.

Ngoài ra, lúc điện thoại sắp hết pin, người dùng nên hạn chế sử dụng tính năng điểm phát sóng để chia sẻ internet cho thiết bị khác, bởi kết nối này hao pin hơn thông thường.

Trường hợp tín hiệu di động không ổn định như ở nơi sóng kém, khi di chuyển trên ôtô, người dùng nên tắt hẳn kết nối internet di động. Nên bật chế độ máy bay để tránh việc hệ thống phải tăng công suất để bắt sóng, gây tốn pin hơn.

Hạn chế các dịch vụ hao pin

Hầu hết các hãng điện thoại đều hỗ trợ xem lại lịch sử mức tiêu hao năng lượng từ các dịch vụ, ứng dụng.

Thực tế, trên điện thoại có nhiều ứng dụng chạy ngầm hoặc liên tục hiển thị thông báo, đặc biệt là các ứng dụng mạng xã hội, thương mại điện tử, email, bản đồ... Để tiết kiệm pin, người dùng có thể tắt tính năng chạy nền, tắt thông báo với một số ứng dụng. Lưu ý khi thực hiện thao tác này người dùng có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng nếu không truy cập.

Mặt khác, một số ứng dụng hoặc phần mềm hệ thống có thể liên tục yêu cầu thông tin về vị trí. Việc phải sử dụng GPS là một trong những yếu tố gây hao pin hàng đầu trên các thiết bị, do đó để tiết kiệm pin thì cần tắt tính năng này.

Ngoài ra, nên hạn chế các dịch vụ yêu cầu màn hình phải sáng liên tục như ứng dụng chơi game, xem phim, xem video trực tuyến hay camera.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin

Hầu hết điện thoại thông minh hiện đều được nhà sản xuất cung cấp chế độ tiết kiệm pin. Chúng được kích hoạt tự động khi dung lượng pin còn dưới 20%. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể chủ động bật chế độ "tiết kiệm pin" để kéo dài thời gian sử dụng máy.

Khi kích hoạt tính năng "tiết kiệm pin", dòng iPhone sẽ tự động giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất, trong khi Android chuyển sang giao diện tối. Lúc này, người dùng lưu ý một số tính năng sẽ bị tắt như tính năng đẩy email, đồng bộ hóa, hiệu ứng chuyển động…

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/cong-nghe/4-cach-don-gian-tiet-kiem-pin-dien-thoai-khi-du-xuan-20230121164022202.htm