Công nghệ

Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa?

Sự xuất hiện của nam ca sĩ BinZ có thể mở ra trào lưu mới cho sự tham gia của một loạt các nghệ sĩ và người nổi tiếng tại Việt Nam vào thị trường tiền mã hóa.

Trong cộng đồng người chơi tiền mã hóa, gần đây liên tục xuất hiện thông tin về việc nam ca sĩ BinZ đang rục rịch phát hành một bộ sưu tập NFT. 

BinZ, BinZ Da Poet hay Lê Nguyễn Trung Đan là một rapper kiêm nhạc sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. Anh thường được biết đến với một loạt các bản hit đình đám thời gian gần đây như Bigcityboi, Cho mình em, ToGetHer,...

Binz sở hữu chất giọng rap khàn khàn đặc trưng và được một số người đánh giá là mang tính lãng mạn. Âm nhạc của Binz ẩn chứa sự nghịch ngợm, tinh quái của Hip Hop đường phố và chịu ảnh hưởng của dòng hip hop Mỹ. 

Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa?
Nam ca sĩ BinZ và NFT được đồn đoán sắp phát hành.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, đang xuất hiện một bộ sưu tập mang tên Binz - DBMH [Tuniver] được niêm yết trên chợ NFT của Binance - sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới. 

Đáng chú ý, không chỉ có trùng tên gọi, hình ảnh nam ca sĩ BinZ cũng xuất hiện trên bộ sưu tập này. Thông tin ghi rõ đây là bộ sưu tập NFT đầu tay của Binz dành cho người hâm mộ.

Ra đời từ năm 2017 nhưng chỉ phổ biến và bùng nổ trong khoảng gần 1 năm nay, NFT (Non-fungible token) là một tài sản số sử dụng công nghệ blockchain. Token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau.

Bất cứ sản phẩm nào cũng có thể NFT hóa, từ các sản phẩm game, clip cho tới những tác phẩm nghệ thuật như âm nhạc, hội họa. NFT được đặc trưng ở việc sở hữu độc quyền của nó. Nhờ đó, món hàng trở thành thứ duy nhất mà chỉ có người mua NFT mới có quyền sở hữu đối với vật phẩm gốc.

Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa? - 1
Ngôi sao Snoop Dogg của làng nhạc Mỹ cũng là một fan hâm mộ của các NFT.

Một trong những điểm tạo nên giá trị của NFT là tính vĩnh cửu. NFT không thể phá hủy và có thể xác minh nguồn gốc do được xây dựng trên nền tảng blockchain.

Giá trị của NFT từ vài chục đến vài chục triệu USD tùy thuộc vào giá trị sản phẩm mà nhà đầu tư sở hữu. Đặc biệt, khác với các loại tiền điện tử khác, NFT tạo nên giá trị từ sự độc nhất vô nhị của mình và yếu tố này cho phép chủ sở hữu có thể thu được lợi nhuận từ sản phẩm mà mình nắm giữ.

Việc người nổi tiếng phát hành NFT không quá xa lạ trên thế giới. Hiện có nhiều ngôi sao đình đám đã phát hành NFT của riêng mình, từ các nhạc sĩ, vận động viên cho đến các diễn viên, siêu mẫu. 

Những người tham gia vào lĩnh vực NFT có thể kể tới siêu sao bóng đã Lionel Messi hay ca sĩ rapper nổi tiếng Snopp Dogg,... Đây đều là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với lượng fan hâm mộ đông đảo, những người sẵn sàng xuống tay chi tiền mua NFT để được hưởng một số đặc quyền từ thần tượng của mình. 

Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa? - 2
Thông tin trên Binance cho thấy, NFT được đồn đoán của BinZ có giá bán khoảng 2,3 triệu đồng.

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, các NFT của BinZ được phân loại thành nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, sắp mở bán trên sàn Binance là NFT Silver Card với mức giá niêm yết chung 99 BUSD (tương đương khoảng 2,3 triệu đồng). Những NFT này sẽ được đúc bởi Binance và được mở bán trong khoảng 4 ngày nữa. 

Phía BinZ vẫn chưa có thông tin chính thức về việc phát hành NFT. Tuy vậy, nếu điều này trở thành sự thật, đây có thể sẽ mở đầu cho trào lưu các ngôi sao Việt Nam phát hành NFT của riêng mình. 

Theo nguồn tin của VietNamNet, 3 rapper hàng đầu Việt Nam là LK, Datmaniac và B Ray cũng có những động thái rục rịch tham gia thế giới blockchain. Ngoài ra, nhiều tên tuổi lớn khác của làng nhạc Việt đã có những đàm phán, hợp tác để phát hành NFT trong thời gian tới.

Theo Trọng Đạt (VietNamNet) 
https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/ca-si-binz-sap-mo-ban-nft-tham-gia-thi-truong-tien-ma-hoa-822166.html