Công nghệ

Các KOL, người nổi tiếng thường xuyên trở thành nạn nhân của hacker, nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở 'khổ chủ'

Những KOL, nhà sáng tạo nội dung... dễ trở thành nạn nhân của hacker hơn bình thường.

Vừa qua, 2 tên tuổi đình đám trong làng YouTuber - streamer Việt là Độ Mixi và Quang Linh Vlogs đã bị mất kênh YouTube mấy triệu subs của mình do hacker. Các hacker này sử dụng các kênh trên để livestream tiền ảo. Đáng nói, các kênh của Độ Mixi và Quang Linh Vlogs đều gắn liền với nhiều hoạt động thiện nguyện ở trong và ngoài nước. Do đó, khán giả không khỏi xót xa cho công sức của hai nhà sáng tạo nội dung, đồng thời cũng bức xúc khi các kênh rác thì tràn lan nhưng 2 kênh YouTube vô cùng ý nghĩa lại bay mất.

Nhưng trước khi trách các hacker, có lẽ cũng cần phải nói rõ, từ sự vụ của Độ Mixi và Quang Linh Vlogs đã cho thấy: các KOL, nhà sáng tạo nội dung hay người nổi tiếng chưa thực sự đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của nạn hacker đang tràn lan cũng như việc các kênh sóng của mình cần phải được bảo vệ như thế nào.

Các KOL, người nổi tiếng thường xuyên trở thành nạn nhân của hacker, nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở 'khổ chủ'
Độ Mixi mất kênh buổi sáng

Cụ thể, ví dụ như Độ Mixi có nhiều mối quan hệ quen biết thì đã lấy lại được kênh (nhưng lại bị mất tiếp sau khoảng 30 phút). Trong khi Quang Linh Vlogs thì chỉ có đội ngũ sáng tạo nội dung. Và cả hai nhân vật đều không có một bộ phận quản trị an ninh riêng cho các kênh của mình, dù thu nhập từ các kênh này được tính bằng tiền tỷ.

Có thể ví team Refund Gaming và sự nghiệp của Độ Mixi cũng như Quang Linh Vlogs là một công ty, thậm chí là một tập đoàn, nhưng bộ phận quản trị an ninh mạng là thiếu sót lớn nhất khi tới giờ tất cả chỉ dựa vào ý thức và hiểu biết của người nắm kênh. Trong khi hacker thì rõ ràng có tay nghề cao và hệ thống mạng lưới phong phú, đa dạng hơn rất nhiều.

Các KOL, người nổi tiếng thường xuyên trở thành nạn nhân của hacker, nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở 'khổ chủ' - 1
Tới tối đến lượt Quang Linh Vlogs

Việc kết nối các mối quan hệ với các bên chức năng như YouTube, Meta là điều cần thiết nhưng trước tiên có lé các chủ kênh cần đầu tư một cách nghiêm túc vào một đội ngũ an ninh mạng để có thể quản lý các kênh tiền tỷ của mình một cáhc hiệu quả hơn.

Duy Lộc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/cac-kol-nguoi-noi-tieng-thuong-xuyen-tro-thanh-nan-nhan-cua-hacker-nguyen-nhan-quan-trong-nhat-nam-o-kho-chu-d214294.html