Công nghệ

CEO TikTok không tạo ra đột phá trước Hạ viện Mỹ

Thông điệp “hai không, một sẵn sàng” của TikTok không đủ sức thuyết phục Hạ viện Mỹ, dấy lên khả năng ứng dụng này bị cấm hoàn toàn tại đây ngày càng rõ ràng.

“Hai không, một sẵn sàng” là chưa đủ

Các nhà lập pháp Mỹ đã chất vấn lãnh đạo TikTok về sự ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng, cũng như cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn tác động tiêu cực tới sức khoẻ tâm thần trẻ em.

Những nỗ lực của Shou Zi Chew không đủ để giảm thiểu lo ngại từ phía Mỹ, thậm chí còn làm dấy lên làn sóng kêu gọi cấm ứng dụng trên toàn quốc.

CEO TikTok không tạo ra đột phá trước Hạ viện Mỹ
Ngày 23/3, CEO TikTok Shou Zi Chew xuất hiện trước tiểu ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ trước sức ép ngày càng tăng với ứng dụng liên quan bảo mật dữ liệu và tác động đối với an toàn trẻ em.

Trong suốt buổi chất vấn kéo dài 5 tiếng, CEO TikTok liên tục lặp lại tuyên bố “hai không, một sẵn sàng”, gồm không quảng bá hoặc xoá nội dung theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc; không chịu sự thao túng bởi chính phủ nước ngoài và sẵn sàng sàng lọc nghiêm ngặt nội dung gây hại cho trẻ em.

Chew phủ nhận ứng dụng chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, đồng thời lập luận rằng, nền tảng đang làm mọi cách đảm bảo an toàn dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng tại Mỹ.

Chew cho biết, trong hơn 2 năm qua, TikTok đã “xây dựng một bức tường lửa bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ khỏi sự truy cập trái phép của nước ngoài” và “dữ liệu của Mỹ được lưu trữ trên đất Mỹ, bởi một công ty Mỹ và giám sát bằng những nhân viên người Mỹ”.

Tuy nhiên, không nhà lập pháp nào ủng hộ hay thông cảm cho TikTok trước lời trấn an trên. Họ cho rằng, CEO vẫn lảng tránh các câu hỏi liên quan đến Trung Quốc, từ đó làm dấy lên mối lo ngại sức mạnh của ứng dụng có thể ảnh hưởng lên trẻ em Mỹ.

Bên cạnh đó, một số nghị sỹ cáo buộc TikTok quảng bá nội dung khuyến khích chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em, buôn bán ma tuý và bóc lột tình dục.

“TikTok có thể được thiết kế để giảm thiểu tác hại đối với trẻ em, nhưng họ lại chọn cách gây nghiện cho đối tượng này vì lợi nhuận”, Kathy Castor, đảng Dân chủ nói.

Vấn đề quyền sở hữu

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden ra tối hậu thư yêu cầu công ty mẹ TikTok là ByteDance phải thoái vốn cổ phần nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

CEO TikTok không tạo ra đột phá trước Hạ viện Mỹ - 1
Trước những câu hỏi hóc búa, người đứng đầu nền tảng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc nói rằng các vấn đề này “phức tạp” và không chỉ xảy ra với TikTok. 

Chew cho biết, “vấn đề không phải về quyền sở hữu” và lập luận rằng lo ngại của Washington có thể được giải quyết bằng cách chuyển dữ liệu tới các trung tâm lưu trữ do Mỹ quản lý và điều hành.

Khi bị chất vấn về thông tin nhóm kỹ sư tại ByteDance sử dụng TikTok để theo dõi vị trí của một số công dân Mỹ, CEO này nói rằng, “gián điệp không phải là cách diễn tả đúng sự việc”, khi các báo cáo trên liên quan đến “cuộc điều tra nội bộ” của công ty.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố hành động ép buộc bán TikTok “gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới, gồm cả Trung Quốc, khi đầu tư vào Mỹ”. Một số nhà lập pháp đã trích dẫn bình luận của Bắc Kinh để bác bỏ lập luận TikTok tách biệt với Đại lục.

Trong khi đó, cổ phiếu các công ty truyền thông xã hội Mỹ đối thủ với TikTok về quảng cáo, chẳng hạn như Facebook và Snap đóng cửa ngày 23/3 tăng lần lượt 2,2% và 3,1% trước khả năng TikTok có thể bị cấm.

“Phía Snap và Meta nhận định rằng, CEO Chew đã làm không tốt tại cuộc điều trần và khả năng TikTok bị cấm ngày càng rõ rệt hơn”, Thomas Hayes, chủ tịch kiêm thành viên quản lý Great Hill Capital cho hay.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ceo-tiktok-khong-tao-ra-dot-pha-truoc-ha-vien-my-2124096.html