Công nghệ

Chuyên gia cảnh báo chỉ hai năm nữa, AI sẽ 'đủ mạnh để giết nhiều người'

Các hệ thống AI trong vòng hai năm tới có thể mạnh tới mức "giết nhiều người", cố vấn công nghệ của thủ tướng Anh Rishi Sunak cảnh báo.

Chuyên gia cảnh báo chỉ hai năm nữa, AI sẽ 'đủ mạnh để giết nhiều người'

Matt Clifford, người hỗ trợ thủ tướng Anh Rishi Sunak thành lập lực lượng chuyên trách về AI của chính phủ nước này, cho rằng các nhà hoạt định chính sách nên chuẩn bị cho các mối đe dọa như tấn công mạng hoặc chế tạo vũ khí sinh học.

Clifford cảnh báo nhân loại cần tìm cách kiểm soát sự phát triển của công nghệ AI, khẳng định rằng "Chúng ta đang có những mối nguy hiểm đối với con người, có thể giết hại nhiều người... từ những mô hình mà chúng tôi thực hiện cho hai năm tiếp theo".

Clifford, chủ tịch Cơ quan Nghiên cứu và Phát minh Tiên tiến của chính phủ Anh, cho rằng những gì ông nhận định "có thể giống như nội dung một bộ phim", nhưng là lo ngại thực sự.

"Nếu chúng ta tìm cách tạo ra trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người, nhưng không biết cách kiểm soát chúng, chúng ta sẽ tạo ra vô vàn nguy cơ ngay lúc này và trong tương lai. Việc các nhà hoạch định chính sách ưu tiên điều đó là hợp lý," Clifford nói thêm.

Bình luận được Clifford đưa ra trong bối cảnh thủ tướng Rishi Sunak muốn thúc đẩy nước Anh trở thành đầu mối cho cơ quan kiểm định toàn cầu về AI, tương tự như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/chuyen-gia-canh-bao-chi-hai-nam-nua-ai-se-du-manh-de-giet-nhieu-nguoi-d165604.html