Công nghệ

Có 1 tiêu chuẩn chọn tivi mà nhiều người Việt không hề biết, đừng nghĩ cứ mua tivi màn hình lớn là đẹp, xem cho 'đã đời' rồi âm thầm hại mắt!

Vị trí ngồi xem tivi hằng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến đôi mắt và sức khỏe của bạn. Đặc biệt, đối với trẻ em, tác động của tivi đến mắt là cực kỳ nghiêm trọng!

Xem tivi trở thành thú vui giải trí với rất nhiều người. Giờ đây, với công nghệ phát triển thì màn hình tivi cũng ngày càng lớn, mỏng và được tích hợp công nghệ thân thiện hơn với sức khỏe con người. 

Tuy nhiên có một điều ảnh hưởng lớn đến "cửa sổ tâm hồn" của mỗi người chính là vị trí ngồi xem tivi. Khoảng cách với màn hình an toàn để vừa có thể trải nghiệm nghe nhìn tối ưu mà vẫn bảo vệ mắt là điều mà không nhiều người biết. 

Nhiều người dùng Việt vẫn có xu hướng thích mua tivi màn hình lớn, trang trí đẹp mà vô tình bỏ qua các quy ước khoảng cách ngồi xem, chính điều này đã âm thầm gây hại cho mắt khi khoảng cách ngồi xem quá gần. 

Có 1 tiêu chuẩn chọn tivi mà nhiều người Việt không hề biết, đừng nghĩ cứ mua tivi màn hình lớn là đẹp, xem cho 'đã đời' rồi âm thầm hại mắt!
Khoảng cách ngồi xem tivi quá gần ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bạn

Khoảng cách ngồi xem tivi bao nhiêu để không hại mắt?

Khoảng cách từ mắt đến màn hình quá gần có thể gây hại cho đôi mắt nếu xem liên tục hoặc trong thời gian dài. Ngoài ra, tivi màn hình lớn nhưng phòng hẹp cũng có thể âm thầm gây hại cho mắt trong thời gian dài. 

Dưới đây là tiêu chuẩn khoảng cách đề xuất để người dùng xem tivi nhưng không gây hại cho mắt. Cụ thể, với tivi 40inch thì khoảng cách tối thiểu nên ngồi là 1,8m; tương tự với tivi 48inch là 2,16m... 

Có 1 tiêu chuẩn chọn tivi mà nhiều người Việt không hề biết, đừng nghĩ cứ mua tivi màn hình lớn là đẹp, xem cho 'đã đời' rồi âm thầm hại mắt! - 1
Khoảng cách ngồi xem tivi được các chuyên gia khuyến nghị để đảm bảo không gây hại cho mắt cho người dùng.

Như vậy, màn hình tivi càng lớn thì khoảng cách ngồi xem càng xa. Bên cạnh đó, việc ngồi xem tivi hợp lý cũng giúp bạn và gia đình tránh khỏi các tật về mắt như cận thị, loạn thị...

Ngoài ra, theo trang y tế của chính phủ Austraylia thì thời gian tiếp xúc với màn hình (bao gồm cả tivi và máy tính) mỗi ngày của trẻ em từ 2-5 tuổi là không quá 1 giờ. Với trẻ em từ 5 - 17 tuổi là không quá 2 giờ. Với người lớn, thời gian tiếp xúc màn hình tùy theo thể trạng, tuy nhiên lời khuyên là không nên tiếp xúc quá 2 giờ mỗi ngày trừ thời gian làm việc.

Theo KenTTT (Nguoiduatin.vn)https://kenh14.vn/co-1-tieu-chuan-chon-tivi-ma-nhieu-nguoi-viet-khong-he-biet-dung-nghi-cu-mua-tivi-man-hinh-lon-la-dep-xem-cho-da-doi-roi-am-tham-hai-mat-20240709003836101.chn
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-1-tieu-chuan-chon-tivi-ma-nhieu-nguoi-viet-khong-he-biet-ung-nghi-cu-mua-tivi-man-hinh-lon-la-ep-xem-cho-a-oi-roi-am-tham-hai-mat-a443114.html