Công nghệ

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Musk chia sẻ các tiến bộ mới nhất của công nghệ chip não trong một sự kiện tối ngày 30/11 của Neuralink. Theo tỷ phú, hai trong số các ứng dụng của công ty là khôi phục thị lực ngay cả với những người mù bẩm sinh. Ứng dụng thứ ba tập trung vào vỏ não vận động bằng cách phục hồi “chức năng toàn thân” cho những người bị tổn thương tủy sống. “Chúng tôi tự tin không có giới hạn thể chất nào trong việc phục hồi chức năng toàn thân”.

Musk cho biết Neuralink có thể bắt đầu thử nghiệm công nghệ vỏ não vận động trên con người trong sớm nhất là 6 tháng tới.

“Rõ ràng, chúng tôi muốn đặc biệt cẩn thận và chắc chán là nó sẽ hoạt động tốt trước khi đưa thiết bị vào con người, song chúng tôi đã nộp hầu hết hồ sơ cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)”.

Ông chủ Tesla còn tuyên bố sẽ cấy một con chip lên người. Ông nhắc lại điều này trên Twitter sau sự kiện.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink
Elon Musk có nhiều tham vọng với Neuralink. (Ảnh: The Week)

Xing Chen, trợ lý Giáo sư Khoa Nhãn khoa tại Đại học Y khoa Pittsburgh, nhận xét, do chưa có thiết bị nào của Neuralink được thử nghiệm trên người hay được FDA phê duyệt, các tuyên bố ngày 30/11 gây hoài nghi.

Musk và một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư thành lập Neuralink năm 2012. Mục tiêu của startup là phát triển giao diện máy tính – não (BCI), kết nối não người với máy tính có thể giải mã các tín hiệu thần kinh.

Musk đầu tư hàng chục triệu USD cá nhân cho công ty. Ông nói rằng các thiết bị của Neuralink có thể kích hoạt “nhận thức siêu phàm”, cho phép người bị liệt vận hành điện thoại thông minh hoặc tay chân robot bằng trí óc của họ vào một ngày nào đó, và “giải quyết” chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt. Những lời nói của ông đều chưa không có bằng chứng chứng minh.

Bài thuyết trình hôm 30/11 lặp lại các tham vọng của Neuralink. Musk chiếu một đoạn băng ghi lại chú khỉ với con chip trong hộp sọ đang chơi game “thần giao cách cảm”. Con chip được giới thiệu hơn một năm trước. Khi đó, Musk nói muốn cấy chip vào những người bị liệt tứ chi do chấn thương não hoặc cột sống để họ “điều khiển chuột máy tính hoặc điện thoại, hoặc bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng ý nghĩ”.

Neuralink bị chỉ trích vì cách đối xử với những chú khỉ. Ủy ban Y học có trách nhiệm kêu gọi Musk công bố chi tiết về các thí nghiệm trên khỉ dẫn đến chảy máu trong, tê liệt, nhiễm trùng mãn tính, co giật, suy giảm sức khỏe tâm lý và tử vong.

Theo Anna Wexler, trợ lý Giáo sư Chính sách Đạo đức và Sức khỏe Y khoa tại Trường Y dược Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, những bài thuyết trình của Neuralink không giống với các công ty trong lĩnh vực thiết bị y học. Theo cô, động viên những người khuyết tật hi vọng là một điều rủi ro. Cô kêu gọi mọi người hãy hoài nghi về các tuyên bố này vì khi nói đến y học, rủi ro rất lớn.

Chen, một chuyên gia về BCI, cho biết việc cấy ghép của Neuralink sẽ yêu cầu đối tượng trải qua quá trình xâm lấn. Bác sỹ cần phải khoan một lỗ trong hộp sọ để cấy thiết bị vào chính mô não.

Dù vậy, cô nghĩ sẽ có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Neuralink không phải công ty duy nhất muốn tạo ra sự đột phá cho BCI. Nhiều công ty đã đạt được các bước tiến nổi bật. Chẳng hạn, Blackrock Neurotech chuẩn bị đưa hệ thống BCI ra thị trường vào năm sau và sẽ là BCI thương mại đầu tiên trong lịch sử. Synchron được FDA phê duyệt năm 2021 để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng BCI, Paradromics cũng được cho là sẽ thử nghiệm trên người từ năm sau.

Theo Du Lam (ICTNews)
https://ictnews.vietnamnet.vn/elon-musk-se-cay-chip-nao-mot-khi-san-sang-5008871.html