Công nghệ

Hàn Quốc phạt Apple vì tự ý 'theo dõi' vị trí người dùng

Mới đây, Apple đã vướng vào cáo buộc thu thập dữ liệu vị trí mà không có sự đồng ý của người dùng.

Một cơ quan quản lý ở Hàn Quốc cho biết Apple đã thu thập dữ liệu vị trí của người dùng mà không được sự đồng ý và phạt công ty 210 triệu won (khoảng 3,8 tỷ đồng) vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Được biết, Apple là một trong 188 công ty bị phát hiện vi phạm Đạo luật Bảo vệ và Sử dụng Thông tin Vị trí ở nước này.

Hàn Quốc phạt Apple vì tự ý 'theo dõi' vị trí người dùng
Tờ Korea Times đưa tin:

Đơn vị Hàn Quốc của Apple cũng bị phạt 210 triệu won vì bị cáo buộc thu thập dữ liệu vị trí mà không có sự đồng ý, vi phạm điều khoản tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác, ủy ban cho biết […].

Các biện pháp hành chính được đưa ra là kết quả của cuộc kiểm tra thường xuyên các công ty xử lý thông tin vị trí được thực hiện theo Đạo luật Bảo vệ Thông tin Vị trí sửa đổi vào năm 2022.

Chủ tịch KCC Kim Hong-il cho biết: "Thông tin vị trí là nguồn tài nguyên quan trọng để cải thiện sự thuận tiện của người dùng và là nền tảng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp đổi mới, nhưng chúng tôi cần xem xét việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn xã hội của cá nhân khi sử dụng thông tin".

Đáng tiếc, báo cáo này hoàn toàn không có thông tin chi tiết nào về cách thức mà Apple đã thực hiện hành vi này.

Apple luôn hỏi trước sự cho phép của người dùng khi thu thập dữ liệu vị trí. Đây là những gì công ty nói về vấn đề này:

Với sự cho phép của bạn, Dịch vụ Định vị cho phép các ứng dụng và trang web (bao gồm Bản đồ, Máy ảnh, Thời tiết và các ứng dụng khác) sử dụng thông tin từ dữ liệu di động, Wi-Fi, mạng Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) và Bluetooth để xác định vị trí của bạn.

Các ứng dụng có thể hiển thị vị trí của bạn trên màn hình, bao gồm Bản đồ, hiển thị vị trí hiện tại của bạn bằng điểm đánh dấu màu xanh lam. Trong Bản đồ, nếu không thể xác định chính xác vị trí của bạn, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh lam xung quanh điểm đánh dấu. Kích thước của vòng tròn cho biết vị trí của bạn có thể được xác định chính xác đến mức nào - vòng tròn càng nhỏ thì độ chính xác càng cao. Khi Dịch vụ định vị hoạt động cho một ứng dụng, biểu tượng mũi tên màu đen hoặc trắng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái hoặc trong Trung tâm điều khiển.

Lần đầu tiên một ứng dụng cố gắng truy cập vị trí của bạn bằng Dịch vụ định vị, ứng dụng đó phải xin phép bạn. Một lời nhắc sẽ xuất hiện giải thích ứng dụng nào đang yêu cầu quyền sử dụng vị trí của bạn cũng như lý do nhà phát triển ứng dụng yêu cầu quyền đó.

Chính sách cấp phép vị trí của Apple bao gồm các ứng dụng của riêng công ty và người dùng cũng được yêu cầu cấp quyền bật Vị trí khi thiết lập iPhone lần đầu tiên, vì vậy thật khó để biết công ty có thể phạm tội thu thập dữ liệu vị trí mà không có sự đồng ý như thế nào.

Theo Tạ Ngô (Nguoiduatin.vn)https://kenh14.vn/han-quoc-phat-apple-vi-tu-y-theo-doi-vi-tri-nguoi-dung-20240614120213388.chn
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/han-quoc-phat-apple-vi-tu-y-theo-doi-vi-tri-nguoi-dung-a434579.html