Công nghệ

Hồi sinh những chiếc iPhone từ bãi rác thành 'thiên nga'

Một YouTuber mới đây đã giải thích về cách anh ta cứu những chiếc iPhone tìm thấy trong bãi phế liệu để hồi sinh chúng hoặc tái sử dụng các thành phần của chúng cho một số thiết bị bị hỏng.

Kênh YouTube chia sẻ quá trình hồi sinh này là JaiPhone, và các video của kênh này được dành riêng để hiển thị cách mẫu iPhone (và điện thoại từ các thương hiệu khác) mà nhiều người coi là “đã chết” có thể hồi sinh trở lại, thậm chí trở nên hiện đại hơn.

Hồi sinh những chiếc iPhone từ bãi rác thành “thiên nga” - 1
Một túi chứa đầy iPhone 6 và 6 Plus cũ mà JaiPhone nhặt được.

Ví dụ, vào một ngày “may mắn”, JaiPhone đã tìm thấy một túi chứa đầy iPhone 6 và 6 Plus, sau đó anh ta thu thập, kiểm tra, tháo rời và sửa chữa nhiều nhất có thể. Trong quá trình này, JaiPhone đã kiểm tra xem iPhone bị vứt đi có sạc được hay không. Từ đó, anh tạo ra một cái sàng và tháo rời từng bộ phận của điện thoại để làm sạch và lắp lại vào một chiếc ốp lưng iPhone 6 mới. Kết quả sau đó cung cấp một chiếc iPhone hoạt động tốt. Ngay cả khi đó chỉ là một điện thoại cũ, nó vẫn có thể chạy một số tiện ích cơ bản.

Được biết, biến những chiếc iPhone cũ thành mới là sở thích của JaiPhone, nơi anh ta có thể giúp đỡ một số người dùng. Trong video chia sẻ, JaiPhone cho thấy nhiều khán giả của anh ta đã gửi iPhone cũ cho JaiPhone để góp sức với chủ kênh YouTube này.

Sự thú vị của JaiPhone không dừng lại ở đó. Trong mọt video, JaiPhone đã điều chỉnh bên ngoài của iPhone 14 để phù hợp với các thành phần của iPhone XR bị hỏng của một người dùng khác. Ngoài ra, một chiếc iPhone XS bị nghiền nát hoàn toàn cũng đã được JaiPhone giải cứu một số bộ phận.

Hồi sinh những chiếc iPhone từ bãi rác thành “thiên nga” - 2
Nhiều khán giả sẵn sàng gửi một iPhone cũ hoặc hư hỏng đến JaiPhone để nhờ "nâng cấp".

Mặc dù chúng đã hỏng và rất cũ nhưng thật đáng tiếc khi nhiều chiếc iPhone lại bị vứt bỏ theo cách này. Đây là điều cần thay đổi khi các biện pháp môi trường chống lại “rác thải điện tử” ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn. Đối với người chịu trách nhiệm phía sau JaiPhone, hành động của anh ta là đáng được ghi nhận vì khả năng tái sử dụng các linh kiện cũ mà không phải ai cũng có thể làm được.

Theo Khôi Nguyễn (Tri thức & Cuộc sống)
https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/hoi-sinh-nhung-chiec-iphone-tu-bai-rac-thanh-thien-nga-193060.html