Công nghệ

Làn sóng kiện TikTok, Facebook dâng cao tại Mỹ

Một số tiểu bang và trường học tại Mỹ đã đâm đơn kiện TikTok và Meta, công ty mẹ Facebook liên quan vấn đề an toàn của trẻ nhỏ trên nền tảng và bảo mật dữ liệu người dùng.

Ngày 29/3, tiểu bang Arkansas lần lượt đệ trình đơn kiện nhằm vào TikTok cùng công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc và Meta, công ty sở hữu nền tảng Instagram với cáo buộc các công ty đã vi phạm luật hoạt động thương mại của bang này.

“TikTok là một con sói đội lốt cừu”, trích một đơn kiện cho hay. “Khi nào TikTok còn được phép hoạt động thì người tiêu dùng Arkansas vẫn đối mặt với rủi ro về dữ liệu riêng tư”.

Làn sóng kiện TikTok, Facebook dâng cao tại Mỹ
Các công ty truyền thông xã hội được cho là một trong những nguyên nhân chính tác động tiêu cực tới sức khoẻ tâm thần vị thành niên. Ảnh: Tabletowo

Thống đốc bang Sarah Huckabee Sanders và Tổng chưởng lý Tim Griffin thông báo về vụ kiện, trong bối cảnh ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok đối mặt làn sóng lo ngại ngày càng dâng cao về an toàn dữ liệu người dùng.

Cả FBI và các quan chức Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FTC) đã cảnh báo ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu người dùng ứng dụng này cho chính phủ bên thứ ba.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức thống đốc bang Arkansas vào tháng 1, một trong những động thái đầu tiên của bà Sanders là ký lệnh hành pháp cấm TikTok trên các thiết bị công vụ.

Đơn kiện cho hay, TikTok đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ trẻ vị thành niên trên nền tảng khỏi nội dung không phù hợp, như khiêu dâm hay các mô tả sử dụng ma tuý hoặc rượu bia.

“Trong thập kỷ qua, chúng ta đang phải chứng kiến hết công ty truyền thông xã hội này đến công ty khác lợi dụng con cái chúng ta để trục lợi và trốn tránh sự giám sát của chính phủ”, Sanders cho hay. 

Trong khi đó, vụ kiện chống lại Meta cáo buộc công ty này sử dụng Facebook để tối đa hoá lượng thời gian mà người trẻ tuổi dành ra trên nền tảng, điều mà nhà chức trách cho rằng đã góp phần gây ra các vấn đề về sức khoẻ tâm thần của giới trẻ.

“Đây là những vấn đề phức tạp, nhưng công ty sẽ tiếp tục phối hợp với phụ huynh, chuyên gia và cơ quan quản lý để phát triển các công cụ, tính năng và chính sách mới phù hợp cho thanh thiếu niên và gia đình của họ”, Antigone Davis, người đứng đầu bộ phận an toàn của Meta cho biết trong một tuyên bố.

Làn sóng tẩy chay dâng cao

Năm ngoái, bang Indiana đã đệ đơn kiện tương tự đối với TikTok, cho rằng nền tảng chia sẻ video này đã đánh lừa người dùng, đặc biệt là trẻ em về mức độ nội dung không phù hợp, cũng như tính bảo mật dữ liệu người dùng.

Đầu tháng 1 vừa qua, các trường công lập ở thành phố Seattle khiếu nại cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đang gây tổn hại sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên, khi lợi dụng khai thác tâm lý và sinh lý thần kinh người dùng để họ dành ngày càng nhiều thời gian sử dụng nền tảng.

Làn sóng kiện TikTok, Facebook dâng cao tại Mỹ - 1
Theo các đơn kiện, những công ty trên đã thành công lợi dụng và lôi kéo hàng chục triệu học sinh sử dụng mạng xã hội quá mức. Các trường công lập này tin rằng, chính những ứng dụng mạng xã hội đã làm gia tăng tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và tự tử ở trẻ vị thành niên. Ảnh: Bloomberg

Ngày 28/3, đến lượt 3 trường học tại bang Alabama đệ trình đơn kiện với Meta, TikTok, YouTube và Snapchat. Trong đơn gửi lên toà án California, luật sư đại diện các trường Baldwin County, Montgomery và Tuscaloosa City School (TCS) cho rằng, những nền tảng trên “nguy hiểm đáng báo động”, “gây nghiện” và khiến thành tích học tập của học sinh giảm sút.

“Cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên đang ảnh hưởng mọi mặt giáo dục”, đơn kiện cho hay. “Các học sinh đang ghi nhận tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khoẻ tâm lý ở mức cao kỷ lục do những hành vi có chủ ý của bị đơn. Những học sinh này học kém hơn, hay bỏ học và nhiều khả năng tham gia sử dụng chất kích thích… Tất cả những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ giáo dục của nguyên đơn”.

Ban giám hiệu trường Tuscaloosa City và Baldwin County cho biết, thách thức đối với kỷ luật và sức khoẻ tâm thần của trẻ vị thành niên đã trở nên trầm trọng hơn do sử dụng mạng xã hội, khiến các hệ thống trường học tốn kém thời gian lẫn tiền bạc.

“Các trường học tại Tuscaloosa, giống như các nơi khác tại Mỹ, đã chứng kiến cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần đối với giới trẻ”, Mike Daria, quản lý TCS nói. “Chúng tôi đã phải tăng tài trợ cho các nguồn lực sức khoẻ tâm lý như thuê thêm cố vấn học đường, điều phối viên tâm thần, cũng như tăng cường đào tạo và truyền thông liên quan vấn đề này. Nhưng cuối cùng thì chính giới trẻ là đối tượng đang phải trả giá đắt nhất”.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/lan-song-kien-tiktok-facebook-dang-cao-tai-my-2126865.html