Đời sống

Bé gái khỏa thân đi siêu thị khiến dân tình phẫn nộ nhưng người mẹ vẫn tỉnh bơ: Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào?

Trong khi người mẹ ăn mặc sang trọng thì đứa con gái đi bên cạnh lại trong tình trạng khỏa thân hoàn toàn. Hình ảnh khó chịu khiến nhiều người phải lên tiếng.

Trong thời đại ngày nay, ngày càng nhiều những vụ án xâm hại và quấy rối mà nạn nhân đều là trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên. Bên cạnh sự bảo vệ của bố mẹ, những người thân thiết thì điều quan trọng nhất là phụ huynh cần phải trang bị cho trẻ kiến thức về giới tính cũng như dạy cho con ý thức tự bảo vệ mình.

Đứa trẻ khỏa thân đi siêu thị và câu nói gây nhức nhối từ người mẹ: "Cháu còn nhỏ mà!"

Trong một siêu thị đông đúc, người mẹ đang dắt đứa con gái khoảng 4-5 tuổi đi chơi và khiến cho bất cứ ai cũng tròn mắt kinh ngạc, ngoái đầu lại nhìn, xì xào bàn tán. Lý do cho phản ứng này của mọi người đó là vì đứa trẻ này hoàn toàn không mặc quần áo.

Bé gái khỏa thân đi siêu thị khiến dân tình phẫn nộ nhưng người mẹ vẫn tỉnh bơ: Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào?

Trái với thái độ chỉ trích của mọi người, người mẹ này lại tỏ ra vô cùng bình tĩnh. Cô ta nói rằng con mình còn nhỏ và cảm thấy không có vấn đề gì khi để cho con gái mình khỏa thân đi siêu thị.

Hình ảnh bé gái không mảnh vải che thân cùng mẹ trong siêu thị đã khiến nhiều người bị sốc. Không hiểu vì sao người mẹ này làm vậy với con gái cô ta, có phải đây là một hành động để trừng phạt hay không?

"Tôi thật sự không hiểu? Đây chắc không phải là con ruột của cô ta và đang bị cô ta trừng phạt rồi!"

"Tuy đứa trẻ còn nhỏ nhưng tuổi này đã có khái niệm về giới tính rồi chứ. Sau này lớn lên xem được những hình ảnh thế này, bé gái này sẽ phải đối mặt ra sao đây?"

"Bà mẹ này chắc bị điên rồi! Sao cô ta không khỏa thân mà đi siêu thị lại cho con gái mình làm như thế?"

Bé gái khỏa thân đi siêu thị khiến dân tình phẫn nộ nhưng người mẹ vẫn tỉnh bơ: Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào? - 1

Là bố mẹ, ngay cả khi chúng ta đã làm hết sức để bảo vệ đứa con của mình khỏi những kẻ biến thái ngoài xã hội, thì vẫn còn có khả năng chúng bị tổn hại. Đừng nói đến việc người mẹ này lại để con gái mình trần chuồng hoàn toàn ngay giữa đám đông, thu hút biết bao ánh mắt của người ngoài, và biết đâu bé có thể trở thành đối tượng tấn công của kẻ ấu dâm nào đó?

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về giới tính

Khi bố mẹ không quan tâm đến việc dạy con về giới tính, trẻ cũng sẽ tự động cho rằng các bộ phận riêng tư của mình là không quan trọng và vì thế việc bị người khác nhìn thấy hay động chạm vào cũng là bình thường, không cần quan tâm.

Sự hiểu biết lệch lạc về giới tính sẽ biến trẻ trở thành con mồi dễ dàng của những kẻ xấu, thậm chí là tạo điều kiện cho những kẻ xấu thực hiện hành vi tồi tệ của mình, gây tổn thương đối với thể chất và tâm lý của trẻ.

Bé gái khỏa thân đi siêu thị khiến dân tình phẫn nộ nhưng người mẹ vẫn tỉnh bơ: Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào? - 2

Cách đây không lâu, trên một chuyến xe buýt tại Miên Dương, Tứ Xuyên, một người đàn ông trung niên đã ngang nhiên sờ soạng, ôm ấp một cô bé chỉ mới học tiểu học. Hành vi kinh tởm này của ông ta đã làm hành khách xung quanh tức giận, lập tức báo cảnh sát.

Sau khi gã trung niên bị bắt, điều khiến cho tất cả mọi người đều sững sờ chính là thái độ của bé gái. Cô bé này rất vô tư, dường như không hiểu được hành động của gã đàn ông kia, cho rằng đó là việc rất đỗi bình thường và còn lên tiếng bênh vực.

"Con và chú ấy là bạn tốt. Chú ấy không làm gì sai cả".

Thực tế cho thấy, nhiều bố mẹ lảng tránh việc dạy con tự bảo vệ bộ phận riêng tư của mình, cũng không dám nói về giới tính vì nghĩ rằng con còn quá nhỏ để hiểu được vấn đề. 

Có bao giờ phụ huynh nghĩ rằng: "Những kẻ xấu xa có cho rằng con bạn còn quá nhỏ hay không?"

Để giúp con lớn lên khỏe mạnh và an toàn, phụ huynh cần phải lưu ý đến việc dạy con về giới tính cũng như hướng dẫn con một số kỹ năng bảo vệ bản thân mình.

Từ 2-3 tuổi, trẻ đã bắt đầu có khả năng nhận thức được sự khác biệt của giới tính. Trong giai đoạn này, bố mẹ hãy bắt đầu dạy cho trẻ về những bộ phận riêng tư và tránh để con có sự nhầm lẫn về giới tính.

Bé gái khỏa thân đi siêu thị khiến dân tình phẫn nộ nhưng người mẹ vẫn tỉnh bơ: Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào? - 3
(Ảnh minh họa)

Ví dụ như người mẹ được đề cập ở đầu bài, dù con gái đã 4-5 tuổi mà cô ta vẫn cho con khỏa thân đi lang thang, điều này sẽ khiến đứa bé cho rằng việc bảo vệ bộ phận nhạy cảm của mình là không cần thiết, có thể nảy sinh ra nhiều vấn đề khó lường.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ, giúp trẻ hình thành nhận thức về giới tính đúng đắn được thực hiện càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. 

Ví dụ: Con không được để người khác chạm vào vùng kín của mình và cũng không được chạm vào vùng kín của người khác...

Quần áo cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng để phân biệt giới tính của trẻ. Khi trẻ có nhận thức về giới tính, bố mẹ phải chú ý đến cách cho con ăn mặc đúng đắn, tránh việc cố tình mặc đồ không phù hợp giới tính của con, hoặc cho con ăn vận hở hang, cầu kỳ quá mức cần thiết.

Ngay từ bé, trẻ cần phải hiểu được rằng cơ thể mỗi người là quý giá và bất khả xâm phạm, đặc biệt là những vùng nhạy cảm càng không để cho bất kỳ ai thấy hoặc chạm vào. 

Trẻ cần được biết những hành động thân thiết khác biệt thế nào với các hành vi vượt quá giới hạn được xem là xâm phạm tình dục. Ngoài ra, trẻ cũng cần phải học cách tôn trọng quyền riêng tư và cơ thể của người khác.

Theo Song Kỳ (Pháp luật & Bạn đọc)

 
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-gai-khoa-than-di-sieu-thi-khien-dan-tinh-phan-no-nhung-nguoi-me-van-tinh-bo-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-nen-bat-dau-tu-khi-nao-162212705191537570.htm