Đời sống

Chị em không biết khóc hay cười với câu chuyện mẹ trẻ cãi lời đặt tên Quân cho con, liền bị bà ngoại từ mặt

"Em đặt tên con em là Trần Khánh Quân, vậy mà mẹ đẻ em bảo không thấy ai tên như thế cả, em mà đặt tên đấy bà không nhận cháu. Vâng và giờ mẹ em không nhận cháu thật, cả năm nay không đoái hoài đến cháu luôn".

Mang thai hơn 9 tháng rồi sinh con ra đời với biết bao nhiêu khó khăn, vất vả, bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh và lớn lên từng ngày một cách tự nhiên. Bên cạnh những băn khoăn về việc chăm sóc con ra sao, nuôi dạy con kiểu nào thì đặt tên cho con cũng là một trong những vấn đề nan giải, khiến nhiều bậc phụ huynh trăn trở.

Bởi lẽ, cái tên không đơn thuần chỉ để điền vào giấy khai sinh và để gọi hàng ngày, mà hơn hết, cái tên của con còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn, thể hiện niềm hy vọng mà bố mẹ, ông bà muốn nhắn nhủ, gửi gắm. Một cái tên đẹp và mang nhiều ý nghĩa trong nhiều trường hợp có thể khiến cuộc sống sau này của một đứa trẻ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Trái lại, một cái tên không thuận tai trong nhiều trường hợp cũng khiến con người ta rơi vào những tình huống dở khóc, dở cười.

Cũng nằm trong mạch chủ đề đặt tên cho con, vừa mới đây, trong một hội nhóm kín trên mạng xã hội quy tụ sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ, một thành viên đã được dịp chia sẻ câu chuyện đặt tên cho con mà cô vừa gặp phải. Bản thân thành viên muốn đặt cho con cái tên mình thích, tuy nhiên, đó lại không phải là cái mà mẹ đẻ của cô muốn. Vì lẽ đó, mẹ trẻ nhanh chóng rơi vào tình huống khó xử khi bà không muốn nhìn mặt cháu vì cái tên.

"Có mẹ nào đặt tên con trai là Quân không ạ? Em đặt tên con em là Trần Khánh Quân, vậy mà mẹ đẻ em bảo không thấy ai tên như thế cả, em mà đặt tên đấy bà không nhận cháu. Vâng và giờ mẹ em không nhận cháu thật, cả năm nay không đoái hoài đến cháu luôn".

Chị em không biết khóc hay cười với câu chuyện mẹ trẻ cãi lời đặt tên Quân cho con, liền bị bà ngoại từ mặt

Ngay khi vừa được đăng tải không lâu, câu chuyện tế nhị này nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Nhiều người tỏ ra bất bình, bởi vì một sự việc nhỏ như thế lại khiến không khí gia đình trở nên nặng nề. Rất nhiều ý kiến đóng góp, bình luận cũng đã được để lại:

"Tâm lý người già hay thích đặt những cái tên nghe giàu sang kiểu như Phú, Quý hoặc tương tự như thế. Có lẽ bà thấy tên Quân nghe có vẻ binh lính, chiến trận quá nên không thích".

"Mom cũng hơi không khéo trong trường hợp này. Ban đầu bà đã nói thế rồi thì nên tìm hiểu lý do tại sao bà không thích. Nếu nó nghiêm trọng thì thôi mình nhượng bộ một chút, còn nếu lý do bình thường thì cứ thuyết phục mẹ để đặt tên theo ý mình muốn".

"Chị nên nói chuyện lại với mẹ. Chỉ vì một cái tên mà cả một năm trời không nhìn cháu thì có phần hơi quá. Trẻ con không có tội tình già cả, có gì thì cứ nói chuyện với người lớn, việc gì phải thế!".

Dẫu biết cái tên của con trẻ là thứ được cha mẹ, ông bà gửi gắm nhiều tình yêu thương cũng như kỳ vọng vào tương lai, nhưng dù sao cái tên vẫn chỉ là cái tên, cách chúng ta nuôi nấng và dạy dỗ, định hướng cho các con vẫn là điều quan trọng hơn cả. Trẻ con không có lỗi trong những câu chuyện, của người lớn. Vì một cái tên mà không đoái hoài đến con cháu, có phải là đã quá nặng nề rồi hay không?

Theo Lou (Helino)