Đời sống

Được bạn mừng cưới 1 chỉ vàng nhưng 5 năm sau mừng lại bạn có 3 triệu rưỡi, cô gái bị dân mạng xúm vào chỉ trích: 'Bạn thân ai nấy lo à?'

Cô gái cưới trước lý luận rằng năm ấy giá vàng chỉ có 3 triệu rưỡi nên giờ cô đổi thành tiền mừng bằng đó là được rồi, và tất nhiên ý kiến này không nhận được sự đồng tình của cô gái cưới sau.

"Nhóm tôi có 3 đứa chơi với nhau từ hồi còn học cấp 2 đến nay cũng hơn chục năm có lẻ. Đáng lẽ ra sẽ rất vui vẻ nếu như không xảy ra chuyện oái oăm này khi lần lượt từng đứa trong nhóm lấy chồng. 

Bọn tôi từng thống nhất với nhau là đứa nào cưới thì cả nhóm mỗi đứa sẽ mừng 1 chỉ. Đứa đầu tiên cưới năm 2017, hồi ấy giá vàng có 3 triệu rưỡi, tôi và đứa còn lại vẫn mừng như bình thường. 

Mãi tới năm nay thì đứa thứ 2 mới lên xe hoa, còn tôi do ế ẩm nên giờ vẫn chưa biết hơi trai là gì. Mặc dù giá vàng lên cao thật nhưng tôi vẫn cố gắng đi đúng 1 chỉ. 

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở đứa cưới đầu tiên, do đã có gia đình nên còn nhiều thứ phải lo chứ không được tự do tài chính như tôi nên nó đã quy đổi tiền vàng năm 2017 ra 3 triệu rưỡi và nhét vào phong bì mừng cưới. 

Chuyện cũng từ đó mà ra khiến cho hai đứa tranh cãi kịch liệt. Đứa mới cưới thì bảo đứa kia khôn lỏi, đã hứa thế rồi còn không thực hiện, chỉ biết thân mình. Đứa cưới đầu tiên thì bảo hồi ấy mày đi tao bao nhiêu tao đi lại từng đó, chỉ khác là quy đổi ra tiền mặt thôi. 

Tôi đứng giữa chẳng biết phải làm thế nào khi tình hình là rất có thể nhóm bọn tôi bị tách lẻ và tôi thì liên tục bị cả hai đứa nhắn tin riêng hỏi đứng về phía ai.

Tôi cũng thẳng thắn nói rằng sau này tao cưới chúng mày mừng bao nhiêu cũng được chẳng quan trọng, nhưng mỗi đứa thì vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Mọi người thấy đứa nào đúng và tôi thì nên đứng về phía ai bây giờ?"

Được bạn mừng cưới 1 chỉ vàng nhưng 5 năm sau mừng lại bạn có 3 triệu rưỡi, cô gái bị dân mạng xúm vào chỉ trích: 'Bạn thân ai nấy lo à?'

Đây là câu chuyện đang gây được sự chú ý trong một diễn đàn lớn trên mạng xã hội. Lại là câu hỏi "mừng cưới bao nhiêu" khiến người ta đau đầu, cứ nghĩ rằng với mối quan hệ thân thiết, những nhân vật trong câu chuyện sẽ không phải đắn đo quá nhiều nhưng không ngờ đây lại chính là điều khiến hành vi của họ dễ "mất lòng nhau". 

Chỉ vì quà cưới không đúng như thỏa thuận mà một nhóm bạn lâu năm đã phải tan rã trong không vui. Ngay dưới bài viết cư dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận: 

- Thế này mà gọi là bạn thân thì cũng chịu. Thân ai nấy lo thì có ấy!

- Trời đất thế bao nhiêu năm không tính lạm phát cho người ta à? Cái cô cưới 2017 kia sai lè lè ra rồi còn gì?

- Người ta đi trước, mình mừng lại không nhiều hơn thì cũng nên được chỉ vàng như cũ, đây lại lấy lý do hồi xưa vàng có thế. Cô 2017 ăn gì mà khôn thế?

- Chủ thớt cũng ba phải không muốn mất lòng ai à? Chọn bạn mà chơi thôi, bạn thân mà tính toán chi ly như cô 2017 thì khó bề dài lâu lắm.

- Đừng có lấy lý do có gia đình ra để bao biện, đây nó không chỉ là lễ nghĩa mà còn là tình cảm nữa. Hoặc nếu gia đình khó khăn thật thì nói luôn từ đầu cho bạn thông cảm, lý sự hơn kém làm gì nó chỉ thể hiện cái sự ích kỷ ra thôi. 

Câu chuyện hiện tại vẫn đang nhận về nhiều ý kiến tranh cãi. Vậy rốt cuộc thì mừng cưới bao nhiêu cho đẹp lòng nhau? Nếu mừng nhiều quá thì hơi xót còn mừng ít quá thì hơi ngại. Tùy theo mối quan hệ thân sơ mà số tiền mừng cưới phải được cân nhắc khéo léo. Nếu đó là người thân trong nhà, là bạn bè chí cốt thì mừng nhiều một tí để thể hiện lòng thành của mình với họ. Còn nếu là các mối quan hệ xã giao thì dựa vào khả năng tài chính, nơi tổ chức tiệc, quy mô và mặt bằng chung giá tiền thời đó mà bỏ phong bì cho phù hợp.

Đi đôi với lòng thành là sự "biết điều" của số tiền trong phong bì, đừng viện bất kỳ lý do nào để bao biện cho sự keo kiệt, xấu tính của mình như cô gái 2017 này nhé!

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/duoc-ban-mung-cuoi-1-chi-vang-nhung-5-nam-sau-mung-lai-ban-co-3-trieu-ruoi-co-gai-bi-dan-mang-xum-vao-chi-trich-ban-than-ai-nay-lo-a-tintuc801415