Gia đình

10 mẹo vặt giúp bạn cảm thấy mát mà không cần điều hòa

Theo CNN, không phải lúc nào bạn cũng có thể ngồi dưới làn gió mát rượi nhất là trong mùa hè nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay. Để không gian ngôi nhà trở nên mát mẻ, cơ thể luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu vào mùa hè mà không cần phải sử dụng điều hòa, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây:

1. Giữ đủ nước

Wendell Porter, giảng viên danh dự cao cấp về kỹ thuật nông nghiệp và sinh học tại Đại học Florida , cho biết khi bạn đang nóng và khó chịu, cấp nước cho cơ thể là bước đầu tiên và quan trọng nhất để hạ nhiệt .

Nhiệt độ của nước không quan trọng vì cơ thể bạn sẽ làm nóng nó, ông nói thêm. Nếu cơ thể bạn đang bị nóng và cần tự làm mát, bạn không thể làm điều đó nếu không có đủ độ ẩm.

2. Tắm nước lạnh

Porter cho biết , tắm nước lạnh giúp làm mát cơ thể bằng cách hạ nhiệt độ cơ thể.

Để có thêm hương vị thơm mát, hãy thử dùng xà phòng bạc hà. Tinh dầu bạc hà kích thích các dây thần kinh thông báo cho cơ thể khi bạn đang ăn uống gì đó hoặc bạn cảm thấy lạnh.

10 mẹo vặt giúp bạn cảm thấy mát mà không cần điều hòa

3. Dùng khăn lau lạnh trên cổ hoặc cổ tay của bạn

Đặt khăn lạnh hoặc túi (túi) đá lạnh vào cổ tay hoặc quàng quanh cổ để làm mát cơ thể. Các điểm xung này là những khu vực có mạch máu gần da, vì vậy bạn sẽ hạ nhiệt nhanh hơn.

4. Sử dụng quạt hộp

Đặt quạt hộp quay mặt ra ngoài cửa sổ của các phòng bạn đang ở để thổi không khí nóng và thay thế bằng không khí lạnh bên trong.

Nếu nhiệt độ thời tiết trong khu vực bạn ở có xu hướng rơi vào khoảng 10-20 độ C vào buổi sáng hoặc buổi tối, hãy mở cửa sổ trong khoảng thời gian đó để giúp hệ thống thông gió chéo được hoạt động tốt hơn.

Việc bạn ngồi gần quạt sẽ chỉ làm giảm nhiệt độ của cơ thể bạn. Chỉ cần đảm bảo đóng các cửa sổ khi mặt trời ló dạng, sau đó mở chúng khi thời tiết mát mẻ trở lại.

5. Đóng rèm cửa

Nếu cửa sổ phòng bạn đối diện với hướng mặt trời vào buổi sáng đến buổi chiều, hãy kéo rèm lại để " mặt trời không chiếu trực tiếp vào nhà và làm nóng (bên trong)", Porter nói.

Bạn cũng có thể lắp rèm cản sáng để cách nhiệt trong phòng và giảm nhiệt độ tăng lên vào ban ngày.

Samantha Hall, giám đốc điều hành của Spaces Alive, một công ty nghiên cứu thiết kế có trụ sở tại Úc, cho biết nếu bạn bật điều hòa không khí dưới 70 độ F (20 độ C) có thể sẽ làm mát nhà nhanh hơn. Tuy nhiên, nó chỉ chạy lâu hơn để đạt đến nhiệt độ đó và sẽ tiếp tục cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy hơi lạnh và sau đó khó giữ thăng bằng. Theo cô Samantha, thay vì làm điều đó, hãy giữ nhiệt độ đơn vị càng cao càng tốt trong khi bạn vẫn cảm thấy thoải mái.

10 mẹo vặt giúp bạn cảm thấy mát mà không cần điều hòa - 1

6. Ngủ trên chiếc giường có ga gối thoáng khí 

Cotton là một trong những chất liệu thoáng khí nhất, vì vậy khăn trải giường hoặc chăn có thể giúp bạn giữ mát suốt đêm.

7. Ngủ ở nơi thấp

Nếu bạn không thể ngủ được vì nóng, hãy thử đổi chỗ ngủ. Nếu bạn có tầng hầm hoặc tầng thấp hơn trong nhà, hãy bố trí một khu vực ngủ tạm thời ở đó để có nhiệt độ mát hơn vào ban đêm.

8. Đóng cửa các phòng không sử dụng

Nếu không có ai sử dụng phòng không có lỗ thông hơi hoặc cửa sổ, hãy đóng cửa khu vực đó để giữ không khí mát mẻ chỉ giới hạn trong các khu vực có người ở trong nhà.

9. Sử dụng quạt thông gió trong nhà bếp và / hoặc phòng tắm của bạn

Bật quạt thông gió trong nhà bếp để hút không khí nóng bốc lên sau khi bạn nấu ăn hoặc trong phòng tắm để hút hơi nước ra ngoài sau khi bạn tắm.

10. Nấu ăn vào buổi sáng, bằng nồi nấu chậm hoặc nấu ăn ở bên ngoài

Nhiệt lò nướng có thể lan tỏa khắp ngôi nhà của bạn. Giữ nhiệt tập trung ở một khu vực, chẳng hạn như nồi nấu chậm. Hoặc, nấu nướng ngoài trời trên bếp nướng để giữ nhiệt bên ngoài.

HL (Nguoiduatin.vn)

 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/10-meo-vat-giup-ban-cam-thay-mat-ma-khong-can-dieu-hoa-tintuc832923