Gia đình

6 người nguy kịch sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 29-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xác nhận với Tuổi Trẻ vừa tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn.

Trước khi nhập viện, các bệnh nhân chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10kg làm thức ăn. Thân cá được chế biến làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ.

6 người nguy kịch sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn
Cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn. Ảnh: BVCC.

Sau đó cả gia đình và một số người quen cùng ăn. Những người ăn món cá hấp thì không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 người đàn ông ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp đồng thời ăn trứng cá nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn.

Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Người nặng nhất đi ngoài hơn 10 lần, đau đầu, chóng mặt và người mệt lả. Sau khi vào Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết 6 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt lả, xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu (acid máu cao), rối loạn nước và điện giải.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc sau ăn cá sấu hỏa tiễn, điều trị thải độc, truyền dịch, bù nước và điện giải. Sau hai ngày, các bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tiếp tục theo dõi tại Khoa hồi sức để phòng ngừa biến chứng.

6 người nguy kịch sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn - 1
Các bác sĩ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn - Ảnh: BVCC

Cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc Châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh. Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người.

Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá, ghi nhận trên Tiền Phong.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/6-nguoi-nguy-kich-sau-khi-an-trung-ca-sau-hoa-tien-d164564.html