Gia đình

Ăn cơm nguội gây ung thư: Tin đồn hay sự thật?

Ăn cơm nguội được bảo quản trong tủ lạnh có thể gây ra ung thư là thông tin gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Gần đây, những thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về việc ăn cơm nguội có thể gây ung thư khiến không ít người lo lắng, băn khoăn không rõ thực hư. 

Cụ thể thông tin đó chia sẻ: "Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì tiện lợi nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với dạ dày. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, vì thế, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ung thư dạ dày.

Thành phần chủ yếu của cơm chủ yếu là tinh bột khi tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là 'hồ hóa', sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, cơm nguội còn dễ gây tăng cân, gây ngộ độc, suy nhược cơ thể và có hại cho đường tiêu hóa."...

Ăn cơm nguội gây ung thư: Tin đồn hay sự thật?

Chia sẻ với Báo Sức khỏe & Đời sống, chị Trần Thị Kim L. ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội cảm thấy rất hoang mang khi được người nhà chia sẻ thông tin về việc ăn cơm nguội có thể gây ngộ độc, đặc biệt là có thể gây ung thư. Lý do là gia đình chị thường xuyên có thói quen ăn cơm nguội.

Chị L. chia sẻ: Gia đình chị có 6 người, hằng ngày, ngoài các con ăn bán trú ở trường học thì bố mẹ chồng và hai vợ chồng thường xuyên ăn cơm nguội để trong tủ lạnh.

"Do không có nhiều thời gian nên buổi tối tôi thường nấu nhiều cơm, sau đó để vào tủ lạnh, sáng hôm sau chia ra để hai vợ chồng mang đến cơ quan hâm lại ăn trưa, phần còn lại bố mẹ chồng chị cũng hâm lại ăn trưa để đỡ công nấu nướng. Khi nghe thông tin này, tôi rất lo lắng vì sợ sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, sợ sau này có người bị ung thư thì rất khổ…".

Trước thông tin ăn cơm nguội có thể gây ung thư, Thể thao & Văn hóa dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, nêu quan điểm: "Trên báo tôi thấy có người gắn tên tôi: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói: 'Cơm nguội để trong tủ lạnh ăn sẽ gây ung thư…'.

Điều này là không đúng. Tôi khẳng định họ đang nói bậy, tôi chẳng bao giờ nói như vậy. Ung thư là căn bệnh không dễ mắc như mọi người nghĩ. Tới nay khoa học cũng chưa chứng minh rõ ràng nguồn gốc gây bệnh ung thư. Chỉ có các hoá chất, nấm mốc (độc tố aflatoxin trong nấm mốc) đã được chứng minh gây ung thư".

Ăn cơm nguội gây ung thư: Tin đồn hay sự thật? - 1

Cũng theo PGS Thịnh, ngay cả khi cơm nguội có hỏng do nhiễm vi sinh vật thì cũng không gây ra ung thư. Vi sinh vật thường sẽ tạo ra các độc tố gấy ra ngộ độc cấp tính, ví dụ vụ ngộ độc cá muối chua gần đây xảy ra tại Quảng Nam.

"Cơm nguội nếu bảo quản tốt, hấp lại vẫn có thể ăn bình thường. Về nguyên tắc, các thực phẩm nấu chín đều sẽ bị thiu. Do vậy, cơm khi nấu chín nếu không bảo quản tốt thì vi sinh vật có thể xâm nhập và gây hỏng cơm. Để bảo quản cơm có thể cho cơm vào tủ lạnh", PGS Thịnh nói.

Đồng quan điểm, trao đổi với VTC News, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, cơm nguội vẫn có thể sử dụng được khi bảo quản hợp lý.

Từ ngàn đời nay, người Việt vẫn sử dụng cơm nguội của bữa ăn trước cho bữa sau. Thông tin ăn cơm nguội gây ung thư không dựa trên cơ sở khoa học. Bản thân việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội đều không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu cơm nguội bảo quản không tốt có thể bị thiu. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nên kiểm tra cơm trước khi hấp lại. Cơm thiu (cơm đã hỏng) khi ăn sẽ gây ra rối loạn tiêu hoá.

Cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong 24 giờ. Ăn cơm nguội dù bảo quản đúng cách và an toàn, nhưng sau khi được hâm nóng lại chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng bằng cơm mới nấu.

“Hiện nay, thực phẩm không thiếu, chúng ta không nên nấu quá nhiều, tránh gây thừa cơm phải lưu lại vào hôm sau. Cơm còn thừa nên để nguội hẳn sau đó cho vào bát hoặc hộp đậy kín cất vòa tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp cho vi khuẩn phát triển chậm không gây hư hỏng cho cơm”, bác sĩ Hưng nói.

Ăn cơm nguội gây ung thư: Tin đồn hay sự thật? - 2

Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi gạo chưa được nấu chín có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus (một vi khuẩn). Gạo được nấu chín thành cơm, các bào tử Bacillus cereus vẫn có thể sống sót. Do vậy, khi cơm nguội để lâu ở nhiệt độ phòng các vi khuẩn sẽ phát triển gây ra độc tố.

Nếu ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus thì có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng ngộ độc thường ở mức nhẹ và kéo dài trong 24 giờ.

Các chuyên gia cũng lưu ý thêm, tuyệt đối không sử dụng cơm nguội khi cơm có dấu hiệu hư hỏng, có mùi là để tránh gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá không đáng có.

Bảo quản cơm đúng cách

Các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà phải làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/an-com-nguoi-gay-ung-thu-tin-don-hay-su-that-d162405.html