Gia đình

Bé trai 9 tuổi suy thận cấp sau khi bị mẹ đánh vào mông: 5 vị trí 'huyết mạch' của trẻ, cha mẹ giận đến mấy cũng không nên chạm vào

Việc dùng đòn roi khi dạy dỗ con cái chưa bao giờ là phương pháp hiệu quả, thậm chí còn gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, cậu bé 9 tuổi tên Tiểu Vũ ở Chiết Giang, Trung Quốc được mẹ đưa tới phòng cấp cứu và nói rằng con trai không thể đi vệ sinh được.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện Tiểu Vũ bị suy thận cấp, nếu không được điều trị kịp thời tính mạng của đứa trẻ có thể gặp nguy hiểm. Bác sĩ đã nhanh chóng đưa Tiểu Vũ đến trung tâm chạy thận nhân tạo, cuối cùng đứa trẻ cũng đã qua cơn nguy kịch.

Nguyên nhân của tình trạng suy thận là do cậu bé thường xuyên bị mẹ đánh dùng tay hoặc cán chổi đánh vào mông. Mẹ của Tiểu Vũ cho biết cậu bé có bản tính ương bướng, không chịu nhận sai và không khóc sau mỗi lần bị đánh đòn. Ban đầu, người mẹ chỉ đánh bằng tay, song sau đó đã chuyển sang dùng cán chổi để nhắc nhở Tiểu Vũ không được tái phạm.

Cho đến một ngày sau khi bị mẹ đánh, Tiểu Vũ đột nhiên nói muốn đi vệ sinh nhưng không thể đi được. Lúc này người mẹ mới tá hỏa vội cho con đi khám và nhận được kết cục như trên. 

Bé trai 9 tuổi suy thận cấp sau khi bị mẹ đánh vào mông: 5 vị trí 'huyết mạch' của trẻ, cha mẹ giận đến mấy cũng không nên chạm vào
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ cho biết nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng đánh vào mông của trẻ thường an toàn hơn so với những bộ phận khác trên cơ thể. Nhưng trên thực tế điều này là sai.

Nếu thường xuyên bị đánh, da trẻ sẽ bị ứ máu, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận. Trường hợp nặng sẽ bị suy thận cấp như Tiểu Vũ. Nếu quá mạnh tay, việc đánh đòn vào mông cũng có thể gián tiếp làm tổn thương não bộ trẻ.

Theo các bác sĩ, một số trẻ suy thận cấp có thể do cha mẹ đánh đập quá nặng khiến mô cơ bị hoại tử, cơ thể sinh ra một lượng lớn myoglobin, ion kali và các chất khác. Tổn thương thận cấp tính xảy ra do xuất huyết. 

Trên thực tế nhiều bậc phụ huynh cũng hiểu việc đánh con không phải là hình thức giáo dục đúng đắn. Tuy nhiên, khi tức giận việc đánh con cái đã trở thành một cách để trút giận.

Điều này không có lợi cho sự phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý và thể chất của con trẻ.

Các bác sĩ phân tích rằng, cơ thể trẻ nhỏ vẫn còn rất mong manh, một vài bộ phận dễ bị tổn thương, cha mẹ dù giận đến mấy cũng không được dùng lực để đánh sẽ rất nguy hiểm.

5 vị trí quan trọng trên cơ thể trẻ, cha mẹ không tùy tiện đánh vào

1. Mông

Nhiều bậc cha mẹ luôn thích đá vào mông con cái khi họ dạy con nhưng đây là bộ phần cần tránh. Cha mẹ cho rằng, vị trí này không quá nguy hiểm nhưng việc đánh quá mạnh sẽ gây tổn thương các mô mềm, hình thành những vết bầm tím, có thể nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp nặng.

2. Sau gáy

Đôi khi trẻ không nghe lời, một số cha mẹ luôn tùy ý đánh vào sau gáy trẻ. Phía sau đầu cũng là một nơi rất nhạy cảm, các dây thần kinh ở phía sau đầu phân phối các mô tế bào thần kinh quan trọng cho sự phát triển của não, một khi bị va đập mạnh, tổn thương gây ra là không thể phục hồi.

Thậm chí, trí thông minh của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, trẻ có thể trở nên ngốc nghếch hơn.

Bé trai 9 tuổi suy thận cấp sau khi bị mẹ đánh vào mông: 5 vị trí 'huyết mạch' của trẻ, cha mẹ giận đến mấy cũng không nên chạm vào - 1
Ảnh minh họa: Internet

3. Bụng

Bụng của trẻ là nơi tập trung của các cơ quan nội tạng, cha mẹ không được đạp vào bụng của trẻ, nếu không sẽ gây nguy hiểm.

4. Tai

Có nhiều trường hợp thực tế cho thấy, việc kéo tai, tát vào tai gây ảnh hưởng tới thính giác của trẻ, từ việc ù tai cho tới ngất xỉu, thậm chí là điếc. Nhiều bậc cha mẹ rất mạnh tay, lại không kiểm soát được lực khi đánh con, dễ làm tổn thương thính giác của con mình.

5. Lưng

Đánh vào lưng trẻ có thể dễ dàng làm chấn thương cột sống và cơ quan bên trong. Vị trí này cũng cần cha mẹ tránh, đừng vì vài phút nóng nảy mà “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” vào lưng con mình.

Ngoài việc đánh đập trẻ em, tác hại của việc bạo hành bằng lời nói đối với trẻ cũng rất nghiêm trọng. Nhiều bậc cha mẹ tuy không đánh con nhưng lại thích chửi bới con, thực tế phương pháp giáo dục này cũng gây hại.

Khi giáo dục con cái, cha mẹ nên chọn cách giáo dục nhẹ nhàng hết mức có thể, không được tùy ý đánh đập, mắng mỏ con cái. Trong trường hợp trẻ mắc lỗi, cha mẹ có thể phạt trẻ bằng nhiều cách khác như phạt trẻ bằng cách úp mặt vào tường, quỳ gối, cắt tiền tiêu vặt...

Bé trai 9 tuổi suy thận cấp sau khi bị mẹ đánh vào mông: 5 vị trí 'huyết mạch' của trẻ, cha mẹ giận đến mấy cũng không nên chạm vào - 2
Ảnh minh họa: Internet

Có rất nhiều cách tốt để giáo dục trẻ khi con mắc lỗi mà cha mẹ có thể rút kinh nghiệm

Cha mẹ thường xuyên đánh con sẽ khiến mối quan hệ cha mẹ - con cái trở nên căng thẳng, con cái không muốn giao tiếp với cha mẹ, điều này ảnh hưởng đến sự trưởng thành về nhân cách của con cái.

Việc đánh con không những không ngăn được con mắc lỗi tương tự mà còn khiến trẻ có những tư tưởng xấu, thù hằn dễ dẫn đến việc hình thành xu hướng bạo lực về sau.

Nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ có thể phạt trẻ làm việc nhà

Khi trẻ làm sai sẽ bị phạt, nếu không cho trẻ biết hậu quả của việc làm sai thì lần sau con vẫn mắc lỗi, vì vậy cha mẹ có thể phạt trẻ một chút. Chẳng hạn như làm việc nhà, dậy sớm chạy bộ vào buổi sáng, điều này giúp hình thành những thói quen tốt.

Bé trai 9 tuổi suy thận cấp sau khi bị mẹ đánh vào mông: 5 vị trí 'huyết mạch' của trẻ, cha mẹ giận đến mấy cũng không nên chạm vào - 3
Ảnh minh họa: Internet

Hãy phạt bằng cách để trẻ bù đắp lỗi của mình

Khi con đã làm sai chúng ta nên cho đứa trẻ một cơ hội để cải tạo. Ví dụ, nếu đứa trẻ làm vỡ một vật dụng nào đó hãy phạt bằng tiền thưởng tích lũy của chúng để bồi thường, đứa trẻ sẽ trở nên yêu quý thứ đó trong tương lai.

Nếu trẻ mắc lỗi, hãy để trẻ suy nghĩ về điều đó

Khi con cái mắc lỗi, người lớn chúng ta thường có xu hướng không kiểm soát được cảm xúc. Hãy yêu cầu bọn trẻ úp mặt vào tường và suy nghĩ về hành động sai trái mà chúng đã gây ra.

Điều này vừa có thể khiến bọn trẻ và cha mẹ bình tĩnh, từ đó sẽ giải quyết một cách lý trí hơn. Chúng ta vẫn nên dùng chính trí tuệ của mình để giáo dục con cái.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/mo-man-tuan-dau-thang-6-2023-co-4-con-giap-van-may-dao-dat-mo-tui-hung-tien-mua-nha-sam-xe-d164298.html