Gia đình

Cách phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết

Người bị huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung; trong khi nếu hạ đường huyết, bệnh nhân lại có cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi.

Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt triệu chứng của huyết áp thấp với những tình trạng: hạ đường huyết, cơn thiếu máu não thoáng qua? (Minh Chuyên, TP.HCM)

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Mỹ Liên, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), tư vấn:

Thường bệnh nhân huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung, mờ mắt, buồn nôn, da nhợt nhạt, tái xanh, nhịp thở khi nhanh khi nông, bệnh nhân có thể mệt mỏi, trầm cảm, nhiều bệnh nhân có cảm giác khát, thậm chí có thể ngất. Đây là những triệu chứng của huyết áp thấp.

Thỉnh thoảng, huyết áp thấp có thể lồng ghép với cơn hạ đường huyết. Cơn hạ đường huyết thường xảy ra ở bệnh nhân nhịn đói lâu ngày, ăn uống kém, bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc không ăn uống. Triệu chứng hạ đường huyết gồm có: bệnh nhân cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi, chóng mặt, tim đập mạnh, đánh trống ngực, lờ đờ, buồn ngủ; trường hợp nặng bệnh nhân có thể mất ý thức và hôn mê.

Cách phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết
Ảnh minh họa

Huyết áp thấp cũng có thể nhầm lẫn với cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra ở bệnh nhân có tiền căn lớn tuổi, tăng huyết áp. Các triệu chứng gồm có: mù thoáng qua, yếu nửa người, rối loạn cảm giác, có thể có yếu liệt nhưng sau đó sẽ hồi phục trong vòng khoảng 20 phút và trong 24h có thể phục hồi hoàn toàn.

Theo PV (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/q-a-cach-phan-biet-huyet-ap-thap-va-ha-duong-huyet-2150521.html