Gia đình

Mua bột màu về làm nem rán, hai mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do thiếu máu nặng

Sau khi ăn thịt trộn với bột màu thực phẩm mua ở chợ, 2 mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.

Ngày 5-5, Người lao động dẫn tin từ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết trước đó, bệnh nhân mua 100 gr bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50 g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị và 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp.

Mua bột màu về làm nem rán, hai mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do thiếu máu nặng
Gói bột phẩm màu bệnh nhân mua ở chợ. Ảnh: Thành Dương

Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con thứ hai của bệnh nhân (nam, 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Theo VnExpress, mẫu bột mầu thực phẩm đã được Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm, phát hiện thấy có axit orange 7, được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Khi sử dụng liều cao trên động vật, chất này có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người.

Mua bột màu về làm nem rán, hai mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do thiếu máu nặng - 1
Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Năm 2021, Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, bị tan máu cấp sau khi ăn thịt bò sốt vang nấu với bột màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm được xét nghiệm, cho thấy hóa chất axit orange 7 với hàm lượng 20%. Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axit orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm - phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Hiện chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở ngưỡng an toàn.

Còn người dân không dùng các hóa chất phụ gia thực phẩm, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ. Cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/mua-bot-mau-ve-lam-mon-nem-ran-hai-me-con-o-ha-noi-ngo-doc-phai-nhap-vien-cap-cuu-d162146.html