Gia đình

Sai lầm sử dụng túi nilon gây K cực nhanh, hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết

Chúng ta đang sử dụng túi nilon hằng ngày nhưng lại không hiểu hết tác hại khôn lường của nó. Nếu bạn thường xuyên sử dụng túi nilon theo những cách sau thì nên từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe.

Túi nilon có độ bền cao, nhỏ gọn,tiện sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chúng có thể chứa cả những chất độc hại, gây bệnh cho người sử dụng. Túi nilon có thể chứa chất benzopyrene. Đây là chất đã được WHO cảnh báo về khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, túi nilon có thể chứa các chất hóa dẻo. Những chất này có thể gây ra bệnh tim mạch, dậy thì sớm, dị tật bẩm sinh, vô sinh, suy giảm miễn dịch, gây ung thư cho các cơ quan nội tạng...

Túi nilon cũng có thể chứa chất BPA. Chất này tác động đến não, gây ra tình trạng chậm phát triển; gây viêm gan; rối loạn nội tiết.... Việc bất cẩn trong khi sử dụng túi nilon khiến các chất độc hại dễ xâm nhập vào cơ thể.

Dùng túi nilon màu

Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thích dùng các loại túi nilon nhiều màu sắc thay vì túi trắng. Phần vì thẩm mỹ, phần lại không muốn người khác nhìn thấy những món đồ mình mua bên trong.

Sai lầm sử dụng túi nilon gây K cực nhanh, hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết

Thực chất, các loại túi xanh, đỏ, vàng… nhiều màu sắc gần như được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế. Chúng cũng được nhuộm màu và thêm vào nhiều chất hóa học độc hại, bị nhiễm kim loại nặng.

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa màu chứa hóa chất có thể ngấm vào thức ăn. Sau đó, được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, gây ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố.

Dùng túi để đựng thức ăn nóng

Dùng túi nilon để đựng đồ ăn nóng quả là tiện lợi nhưng cũng đồng nghĩa với việc đưa bạn và gia đình đến nhanh hơn với bệnh tật. Bởi vì ở nhiệt độ cao, túi nilon sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp bị bám lại, hòa tan vào thức ăn.

Sai lầm sử dụng túi nilon gây K cực nhanh, hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết - 1

Không quan tâm đến chất lượng túi nilon

Không ít người có tâm lý biết là túi nilon độc nhưng độc không nhiều, hơn nữa ai cũng phải dùng hoặc nghĩ thời đại giờ cái gì cũng độc hại. Thậm chí nhận thức được mức độ độc hại của túi nilon rồi thì cũng rất hiếm người lựa chọn túi kỹ càng, bởi nghĩ rằng “đằng nào cũng độc”.

Tuy nhiên, chất lượng túi nilon có ảnh hưởng rất lớn đến lượng chất độc xâm hại vào cơ thể. Chúng thường có 2 loại, loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu nhiều chất độc, kim loại nặng như chì, cadmium, đồng và cả thủy ngân. Nhưng đây lại là loại thường dùng vì giá rẻ hơn hẳn.

Dùng túi đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối

Không chỉ các loại thực phẩm nóng, ngay cả đồ ăn nguội lạnh nếu đựng trong túi nilon cũng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là thực phẩm nhiều axit như giấm, dưa chua, cà muối, các món ăn nhiều dầu hay chế biến nhiều muối, nước sốt…

Bởi vì có chất điện ly nên khiến việc hòa tan các kim loại nặng, chất độc hại, chất hóa dẻo rất nhanh. Chưa kể nếu dùng các loại túi mỏng, chất liệu tái chế, có phẩm màu thì lại càng nguy hiểm.

Sai lầm sử dụng túi nilon gây K cực nhanh, hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết - 2

Dùng túi nilon bọc rau củ, trái cây cất vào tủ lạnh

Để đỡ rắc rối và tiết kiệm, nhiều người thường bọc rau củ quả trong túi nilon rồi cho vào tủ lạnh. Không ít người còn cho rằng làm vậy thực phẩm sẽ tươi được lâu hơn, tránh vi khuẩn.

Tuy nhiên, thói quen này rất hại cho sức khỏe và phản khoa học. Thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh nên sử dụng màng bọc thực phẩm thay vì dùng túi nilon thông thường. Quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô của bọc nhựa có khả năng thông gió và bảo hiểm tốt, và các loại túi nilon thông thường không thể đạt được mục đích bảo quản.

Khi đó, thực phẩm nhanh bị phân hủy hơn, từ đó sẽ dễ dàng bị ngấm các chất độc hại từ túi nilon. Chúng thậm chí không thể biến mất khi rửa sạch, ngâm muối hay thậm chí là nấu chín.

Quay túi nilon trong lò vi sóng

Không nên dùng túi nilon và túi đựng thực phẩm thông thường để hâm nóng bằng lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng hơi ẩm trong thực phẩm, túi nilon và thức ăn truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của túi nilon cũng tăng lên.

Lúc này sẽ xảy ra thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Hơn nữa, hầu hết các túi nhựa thông thường là polyvinyl clorua và túi đựng thực phẩm là polyetylen. Tất cả chúng đều chứa một số chất làm dẻo, dễ bay hơi trong quá trình đun nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, hãy sử dụng hộp đựng có gói "chỉ dành cho lò vi sóng".

PN (Nguoiduaitn.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/sai-lam-su-dung-tui-nilon-gay-k-cuc-nhanh-hau-het-chung-ta-deu-mac-phai-ma-khong-biet-tintuc816640