Gia đình

Sốt hay không sốt sau tiêm phòng Covid-19 mới tốt?

Sốt hay không sốt sau tiêm phòng Covid-19 mới tốt? Vì sao cùng một loại vắc-xin Covid-19, có người bị sốt, có người bị đau nhức tay, có người lại chẳng bị sao...?

Đây là băn khoăn của nhiều người sau khi tiêm vắc-xin Covid-19.

Sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19, nhiều người phải đi mua ngay thuốc hạ sốt, điện giải... để ngăn chặn những cơn sốt bất chợt tìm đến. Thế nhưng không thiếu những người vẫn khỏe re sau khi đi tiêm về. Nhiều người cho rằng không sốt cũng như không có tác dụng phụ khi tiêm là không đảm bảo tạo ra miễn dịch trong cơ thể. Vậy sốt hay không sốt sau tiêm phòng Covid-19 mới tốt? Vì sao cùng một loại vắc-xin Covid-19, có người bị sốt, có người bị đau nhức tay, có người lại chẳng bị sao...?

Hỏi: Tôi đi tiêm phòng Covid-19 đã được 1 tuần nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ triệu chứng gì. Người ta nói đi tiêm phòng Covid-19 về hay bị sốt, tôi cũng không hề bị. Vậy, sốt hay không sốt sau tiêm phòng Covid-19 mới tốt? Tại sao có người bị sốt, có người lại không sau tiêm? Xin bác sĩ chia sẻ!

Sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19, sốt hay không sốt tốt hơn?Rất nhiều người cho rằng, sau khi tiêm phòng vắc-xin Covid-19 thì phải sốt hoặc ít nhất phải có các tác dụng phụ khác thì vắc-xin mới tốt hoặc hệ miễn dịch mới làm việc hiệu quả được. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo những nghiên cứu lâm sàng từ vắc-xin Pfizer, Moderna, hơn 50% những người tham gia nghiên cứu thử nghiệm không hề có tác dụng phụ gì cả nhưng lượng kháng thể mà họ tạo ra vẫn tương đương với những người có tác dụng phụ. Sốt hay không sốt chỉ là hình thức cơ thể phản ứng với một kháng nguyên lạ. Quan trọng là kết quả cuối cùng, người có tác dụng phụ lẫn người không có tác dụng phụ đều có khả năng tạo ra kháng thể như nhau.

Sốt hay không sốt sau tiêm phòng Covid-19 mới tốt?

Vậy, tại sao cùng một loại vắc-xin, mỗi người lại gặp phản ứng khác nhau?Nguyên nhân là mỗi người chúng ta đều có những cơ địa khác nhau. Việc có sốt hay không, có tác dụng phụ hay không, có phản ứng như thế nào... dựa vào rất nhiều các yếu tố, ví dụ như sức khỏe, tuổi tác, giới tính, khả năng miễn dịch có sẵn, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và cả việc sử dụng thuốc chống viêm... Thế nên, sau khi tiêm phòng vắc-xin Covid-19 mà không bị sốt cũng như không có bất cứ tác dụng phụ nào thì bạn cứ yên tâm vì vẫn sẽ có kháng thể như bình thường.

BS Lê Tiến Huy lý giải vấn đề nhiều người hỏi sau khi tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Theo TH (Nhịp Sống Việt)
http://nhipsongviet.toquoc.vn/sot-hay-khong-sot-sau-tiem-phong-covid-19-moi-tot-22202121902314681.htm