Gia đình

Suýt chết vì ăn nhộng ve sầu lại tưởng đông trùng hạ thảo

Nhầm tưởng nhộng ve sầu là đông trùng hạ thảo, nam bệnh nhân bị ngộ độc suýt tử vong.

Theo thông tin từ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận một ca bệnh hy hữu (bệnh nhân nam, 34 tuổi, trú tại Bình Thuận) bị ngộ độc sau ăn xác ve sầu vì lầm tưởng là đông trùng hạ thảo. 

Theo bệnh sử, ngày 21/5, nam bệnh nhân đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo nên mang về ăn lúc khuya cùng ngày (khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu).

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn đến nôn ói rất nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, chậm, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói, nhịp tim chậm. Theo bác sĩ, tình trạng này có thể do nhịp tim bệnh nhân bị chậm trước đó nhưng không biết, hoặc cũng có thể do tác dụng của nấm.

Suýt chết vì ăn nhộng ve sầu lại tưởng đông trùng hạ thảo
Người đàn ông bị ngộ độc suýt chết do ăn nhầm nhộng ve sầu. Ảnh: BVCC.

Trao đổi với PV Tri Thức Trực Tuyến, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, ấu trùng ve (hay còn gọi là nhộng ve sầu) phát triển từ trứng ve sầu, nằm trong đất và có thể nằm cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ là nhộng ve sầu. Chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc, đông trùng hạ thảo có thể là thức ăn bổ dưỡng dùng để làm thuốc hoặc gây độc cho con người.

"Trường hợp của nam bệnh nhân này là đã ăn phải nấm độc. Hiện không thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của người bệnh", bác sĩ Ngân cho biết.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Hiện tại, người bệnh đang nằm phòng Hồi sức Cấp cứu, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Qua trường hợp này, bác sĩ Ngân khuyến cáo khi mọi người không nên vội ăn khi nhặt được đông trùng hạ thảo do có thể nhầm lẫn là xác nhộng ve sầu.

Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, mọi người cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia hiểu biết về vị thuốc này tư vấn.

NT (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/suyt-chet-vi-an-nhong-ve-sau-lai-tuong-dong-trung-ha-thao-d164083.html