Gia đình

Tại sao bệnh nhân phải lấy máu ngay khi vào viện?

Cho dù nhiều người đến bệnh viện để chữa bệnh hay khám sức khỏe, việc đầu tiên họ làm thường là lấy máu. Vậy tại sao phải xét nghiệm máu, khi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì?

Tại sao phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm quan trọng và cung cấp những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý. Ngoài ra, xét nghiệm cũng được thực hiện nhằm đánh giá những triệu chứng và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh.

Kiểm tra bệnh: Việc lấy máu có thể được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, thiếu máu, nhiễm trùng và ung thư. Ví dụ, bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra lượng đường trong máu , bệnh nhân ung thư cần kiểm tra chất chỉ điểm khối u để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Chẩn đoán bệnh: Trong quá trình chẩn đoán một số bệnh, lấy máu có thể cung cấp thông tin hữu ích. Ví dụ, chức năng tuyến giáp bất thường, bệnh gan và bệnh thận cần xét nghiệm máu để chẩn đoán. Việc lấy máu có thể giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán để họ có thể chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Tại sao bệnh nhân phải lấy máu ngay khi vào viện?

Theo dõi điều trị: Một số bệnh cần điều trị lâu dài, tình trạng máu của bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên trong quá trình điều trị. Ví dụ, điều trị bằng kháng sinh cần theo dõi số lượng bạch cầu, hóa trị liệu cần theo dõi số lượng bạch cầu và tiểu cầu,...

Đánh giá chức năng cơ thể: máu có thể được sử dụng để phát hiện hàm lượng chất dinh dưỡng và kích thích tố trong cơ thể. Ví dụ, những thứ như adrenaline và hormone tuyến giáp có thể đánh giá tốc độ trao đổi chất và mức năng lượng của cơ thể, và lipid máu, cholesterol và glucose có thể đánh giá chức năng của các cơ quan như tim và gan.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Để đảm bảo kết quả ít sai lệch nhất khi thực hiện xét nghiệm máu tổng quát, bạn vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

- Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu: Trong vòng 8 – 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn không nên ăn hay uống các loại nước ngọt, nước hoa quả, nước có gas, đặc biệt là rượu, bia, cà phê... Các chất có trong thức ăn có thể chuyển hóa thành đường glucose khiến kết quả xét nghiệm không chính xác, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến tim mạch, đường huyết, mỡ máu. Đó chính là lý do vì sao xét nghiệm máu tổng quát thường được thực hiện vào buổi sáng. Sau khi lấy mẫu máu bạn có thể ăn uống bình thường.

Tại sao bệnh nhân phải lấy máu ngay khi vào viện? - 1

- Không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích trước khi làm xét nghiệm.

- Bạn có thể uống nước lọc một cách bình thường để đảm bảo cơ thể không bị mất nước. Nước lọc không gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim... có thể uống thuốc trước thời gian làm xét nghiệm. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả xét nghiệm không bị sai lệch, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Máu sau xét nghiệm được xử lý thế nào?

Sau khi máu của bệnh nhân được lấy ra, bệnh viện chủ yếu sử dụng để xét nghiệm hoặc kiểm tra lại khi cần thiết, kể cả máu còn sót lại cũng không được sử dụng trực tiếp cho bệnh nhân khác.

Theo các quy định có liên quan của "Luật hiến máu", máu sử dụng trong bệnh viện phải được thu thập và phân bổ bởi trạm máu địa phương, nếu chưa được trạm máu kiểm tra thì không được sử dụng cho các mục đích khác như truyền máu nếu có nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau.

Tại sao bệnh nhân phải lấy máu ngay khi vào viện? - 2

Thông thường, sau khi bệnh nhân lấy máu xét nghiệm tại bệnh viện, bác sĩ sẽ lưu lại lượng máu thừa để xét nghiệm lại, đặc biệt nếu các chỉ số có dấu hiệu bất thường rõ ràng, bác sĩ xét nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm lại nhiều lần để tránh kết quả sai.

Sau khi kiểm tra tổng thể, máu sẽ được gửi đến trạm xử lý của bệnh viện, nhân viên sẽ khử trùng và đăng ký mẫu máu, đồng nhất cho vào thùng rác y tế.

Bệnh viện có điểm xử lý rác thải y tế chuyên biệt, phương pháp xử lý đặc biệt nên bệnh nhân không phải lo máu bị dùng vào việc khác, quy trình hoạt động của bệnh viện có nội quy, quy định.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tai-sao-benh-nhan-phai-lay-mau-ngay-khi-vao-vien-d166007.html