Gia đình

Thực hư việc ăn da gà tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Mới đây, trên mạng chia sẻ thông tin ăn thịt gà thì nên bỏ da để hạn chế nguy cơ mắc ung thư. Thông tin trên khiến "tín đồ" thích ăn da gà hoang mang.

Với những người thích ăn da gà, họ cho rằng ăn thịt gà mà không có phần da sẽ mất đi hương vị thơm ngon vốn có của thực phẩm này.

Thời gian gần đây, trên mạng chia sẻ thông tin ăn thịt gà thì nên bỏ da để hạn chế nguy cơ mắc ung thư. Thông tin trên khiến "tín đồ" thích ăn da gà hoang mang. Thực hư câu chuyện này như thế nào? PV đã liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để tìm câu trả lời.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện y học ứng dụng cho hay: "Da gà có chứa nhiều chất béo, nhưng đa số lại là chất béo tốt cho sức khoẻ (chất béo bão hoà). Da gà là nguồn cung cấp chất béo tốt hơn so với mỡ lợn, mỡ bò hoặc mỡ động vật nói chung".

Da gà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và protein. Collagen trong da gà có tác dụng tăng cường sự hấp thu oxy của da, giữ ẩm, làm tăng tính đàn hồi, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng của môi trường....

Thực hư việc ăn da gà tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Tuy nhiên, da gà, cùng với nội tạng của gà, phao câu là những bộ phận chứa nhiều chất béo, cholesterol. Ăn thịt gà có da sẽ làm tăng được năng lượng đưa vào cơ thể.

Ví dụ, ăn đùi gà có da có thể làm tăng 20 calo so với đùi gà không da, lườn gà có da làm tăng 32 calo so với lườn gà không da, ăn cánh gà có da làm tăng tới 87 calo so với cánh gà không da.

"Cho tới nay, chưa có khuyến cáo chính thức nào cho thấy rằng việc ăn da gà có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều da gà thì sẽ có nguy cơ thừa cân, béo phì, mà thừa cân, béo phì là một trong số những yếu tố gây nguy cơ của bệnh ung thư. Do vậy, để tốt cho sức khỏe chúng ta cũng nên hạn chế ăn da gà và da của các loại gia cầm nói chung", PGS.TS Ninh nói.

Cũng theo PGS.TS Ninh da gà có cholesterol vì vậy những người có bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hoá mỡ máu, sỏi thận, sỏi mật, béo phì hay những người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều da gà.

Ngoài ra, một số bộ phận khác như phao câu, nội tạng gà cũng không nên ăn quá nhiều vì có chứa nhiều cholesterol.

Những người nên tránh xa thịt gà

Người bị viêm khớp: Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Những người bị thủy đậu: Khi mắc bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng là điều mà bạn cần lưu ý.

Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

Người bị sỏi thận: Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi. Chính vì thế, người mắc bệnh sỏi thận nên tránh xa hoặc kiện ăn loại thịt thơm ngon này.

Người bị xơ gan: Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Thực hư việc ăn da gà tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư? - 1

Những người sau phẫu thuật: Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.

Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.

Những người có vấn đề về tiêu hóa: Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh xa thịt gà vì chúng rất khó tiêu.

Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng sẽ khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể.

Người bị huyết áp cao, tim mạch: Trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, còn nhiều vitamin A, C, E khác rất có lợi cho sức khỏe.

Nhưng trong da gà có nhiều mỡ, colesteron nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt là da gà.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/thuc-hu-viec-an-da-ga-tang-nguy-co-mac-benh-ung-thu-d163200.html