Gia đình

Vì sao có người 'bất tử' trên bàn nhậu, có người mới uống một ly đã say?

Việc bạn uống lâu say hay nhanh say phụ thuộc vào giới tính, thể trạng, thói quen, song tựu chung việc uống rượu bia dù ít hay nhiều vẫn có hại cho sức khỏe.

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng lý do tại sao một số người có thể uống được rất nhiều rượu, bia nhưng cũng có người chỉ cần 1 ly nhỏ cũng có thể say.

Theo lý giải của giáo sư Peter Martin, chuyên gia tâm thần và khoa học hành vi tại Trung tâm y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ) trên tờ Huffington Post, khả năng một người có thể uống được bao nhiêu rượu bia phụ thuộc vào giới tính, thể trạng, yếu tố sinh học của cơ thể.

Vì sao có người 'bất tử' trên bàn nhậu, có người mới uống một ly đã say?
Ảnh minh họa: Internet

Giới tính và thể trạng

Những bằng chứng khoa học cho thấy giới tính và trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến tửu lượng một người. Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ. Những người to lớn hơn thường có khả năng hấp thụ nhiều rượu bia hơn người nhỏ bé, theo Huffington Post.

Yếu tố sinh học

Một số ý kiến cho rằng tửu lượng ít hay nhiều phụ thuộc vào một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu bia. Trong khi đó, số khác tin rằng là do ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, giáo sư Martin cho biết.

Ông Brad Uren, trợ lý giáo sư y học cấp cứu tại hệ thống y tế Đại học Michigan cho biết, quá trình chuyển hóa của rượu gồm nhiều bước. “Phần lớn rượu khi vào trong cơ thể ban đầu được chuyển hóa bởi enzyme alcohol dehydrogenase thành một hợp chất gọi là acetaldehyde. Hợp chất này tiếp tục được chuyển hóa bởi enzyme khác là aldehyde dehydrogenase.

Ở một số người, cơ thể họ có thể bị thiếu enzyme aldehyde dehydrogenase. Điều này có nghĩa là chất acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa tốt, và sự tích tụ acetaldehyde cao trong máu sẽ dẫn đến biểu hiện đỏ da, nôn mửa. Những người châu Á thường bị thiếu loại loại enzyme chuyển hóa acetaldehyde, theo Huffington Post.

Vì sao có người 'bất tử' trên bàn nhậu, có người mới uống một ly đã say? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cơ thể người có khả năng thích ứng rất nhanh. Điều này có nghĩa là nếu uống nhiều rượu bia một cách thường xuyên thì cơ thể sẽ khó say hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý mọi người là tửu lượng cao hơn có thể không phải là điều tốt. Uống khó say hơn có thể khiến cơ thể không cảm nhận được đầy đủ sự tác động của rượu bia đến các giác quan.

Dù người có tửu lượng cao hay thấp thì khi uống rượu, các giác quan trong cơ thể cũng sẽ đều bị ảnh hưởng. Họ không nên thực hiện những việc đòi hỏi sự tập trung, phản ứng nhanh như lái xe.

Hơn nữa, tửu lượng cao hay thấp thì rượu bia vẫn tàn phá cơ thể như nhau, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, não, bệnh thần kinh, tụy, viêm dạ dày và ung thư, theo Huffington Post.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vi-sao-co-nguoi-bat-tu-tren-ban-nhau-co-nguoi-moi-uong-mot-ly-a-say-a364989.html