Giải trí

Ca sĩ Mặt nạ lập kỷ lục về câu giờ trên sóng truyền hình Việt?

Đêm chung kết Ca sĩ Mặt nạ hôm 5/11 dù chỉ còn 4 ca sĩ với 6 tiết mục nhưng kéo dài 3 tiếng. Tất nhiên là những khán giả yêu mến chương trình không phàn nàn gì nhưng rõ ràng chương trình cố tính “bôi” ra qua những màn giao đãi dài thòng. Trong khi nội dung chính là các phần thi với bài hát mới, nhưng không phải bài nào cũng hay.

Lập kỷ lục về câu giờ

Chuyện nghĩ ra màn thí sinh tặng quà cho cố vấn kể cũng tài. Nhưng vì là chương trình thi thố của giọng ca đã thành danh, vả lại món quà cũng mang tính tinh thần và… chọc ngoáy nên không có màu sắc hối lộ gì ở đây.

Có những món quà thể hiện tình cảm sâu sắc đến lạ mặc dù ngoài đời hai người không thân nhau như bức tranh Thùy Chi tự vẽ diễn tả các mốc trong sự nghiệp Tóc Tiên.

Có những món quà hơi kỳ quặc như 2 cân gạo O Sen tặng Trấn Thành với lời trù ẻo ăn cho tăng cân. Không biết luận điểm cho rằng ăn nhiều tinh bột sẽ gây béo có chuẩn không nhưng đưa lên truyền hình kiểu này có phải hơi "bôi xấu" gạo không? Trong khi hoàn toàn có thể nghĩ ra món quà khác để đùa nhau.

Ca sĩ Mặt nạ lập kỷ lục về câu giờ trên sóng truyền hình Việt?
Màn tặng quà của O Sen vô hình trung đã đổ tội gây béo cho gạo. Ảnh: CMH.

Màn giao lưu với cố vấn khách mời cũng có thể cắt bớt khi ai cũng đoán được Thiên Nga Đen là ai. Chỉ loanh quanh việc Lệ Quyên hay bắt chéo chân rồi đá chân ra sao, rồi Trấn Thành bắt chước… cũng ngốn khá nhiều thời gian.

Ca sĩ Mặt nạ có thể nói là chương trình lập kỷ lục về câu giờ. MC của chương trình cũng không thể đi ra một cách bình thường mà phải mặc đồ hóa trang (Ngô Kiến Huy “than” phải cầm cả sổ đỏ để phục vụ cho những màn diễn này). Rất nhiều bộ hóa trang hoặc phụ kiện cầu kỳ chỉ xuất hiện chừng vài phút hoặc chưa đầy một phút. Có thể nói toàn bộ chương trình này cũng là sô diễn phục trang sân khấu của Ngô Mạnh Đông Đông.

Nhà thiết kế này xứng đáng nhận được nhiều lời khen cho các bộ trang phục kỳ công và được cho là có cải tiến, nâng cấp so với các phiên bản Ca sĩ Mặt nạ các nước khác. Nhưng có thể thấy không phải bộ nào cũng tuyệt đẹp cả. Chẳng hạn bộ gà của Chip Chip Pink khá cồng kềnh, mang một phong cách và tỷ lệ khác hẳn nên bị lệch khỏi đội hình. Bộ của Lady Mây hay được khen đẹp nhưng cái lưỡi đỏ lúc nào cũng thè lè ra trông hơi kinh dị, chưa kể lại có một túm “mây” dưới cằm trông như râu.

Ca sĩ Mặt nạ lập kỷ lục về câu giờ trên sóng truyền hình Việt? - 1
Gương mặt này có thực sự dễ thương? Ảnh:CMH.

Một vài nhân vật như O Sen vẫn phải vừa hát vừa dùng một tay nâng mặt nạ lên để đưa micro vào khá bất tiện. Có thể thấy tới bộ O Súng, hạn chế này được khắc phục. Nhưng qua phản ánh của khách mời Lệ Quyên khi mặc hóa trang hát khá là khó thở, chỉ mong từng giây để cởi nó ra. Hẳn là như vậy rồi vì đường thở của ca sĩ lại rơi trúng vào vị trí ức thiên nga.

Ai sẽ đoạt cúp?

Không biết có phải “phong thủy” không mà một số con vật ít gần gũi với con người, có giao diện được coi là kém thân thiện có xu hướng bị loại sớm, chẳng hạn Nhím Uiza, Kỳ Đà Hoa hay Báo Mắt Biếc… Những bộ còn đều thuộc vào hàng đẹp mắt, cân đối và khá dễ thương.

Lady Mây tiết lộ phải thức dậy từ 3 giờ sáng để “giật” bài hát mới nếu không sẽ bị người khác lấy mất. Như vậy có thể hiểu là chương trình công khai một loạt bài mới cho người chơi chọn. Ai chọn bài nào trước thì nó sẽ thuộc về người đó? Nhưng bài của Phượng Hoàng Lửa do Trần Đức Minh viết. Mà ai cũng biết nhạc sĩ này đang hợp tác với Hà Trần ngoài đời cho album mới. Nên có khả năng là thí sinh vẫn có thể tự thửa riêng bài mới mà không lệ thuộc vào chương trình.

Chương trình chơi sang khi các tiết mục trong đêm chung kết đều sử dụng bài mới. Trước đây chương trình đã bị nghi ngờ thiên vị Lady Mây khi để cho thí sinh này hát liền hai bài mới của Hứa Kim Tuyền. Bài Anh không thương em đến vậy đâu đã thành hit.

Hình như nhiều khán giả vẫn nghe nhạc theo tên bài thì phải. Nên là những tựa sến và gây tò mò như Giữa đêm bật khóc hay Hơn em chỗ nào có nhiều khả năng tiếp tục lên top. Giữa đêm bật khóc được Lệ Quyên gọi là “ballad Sài Gòn” do thuận tai, dễ nghe. Nhưng sự thực khó chối bỏ là phần điệp khúc của bài hát này khá giống bài tủ của Lệ Quyên là Nơi thời gian ngừng lại.

Ca sĩ Mặt nạ lập kỷ lục về câu giờ trên sóng truyền hình Việt? - 2
Phản ứng của Lady Mây khi biết mình lọt vào Top 3. Ảnh: CMH.

Tuy nhiên cũng phải công nhận khán giả Ca sĩ Mặt nạ kỳ này khá tinh trong việc bình chọn khi Vũ điệu gió - bài hát hay nhất, đồng đều cả về nhạc và lời - đem về chiến thắng cho O Sen. Sáng tác bán cổ điển này của Vũ Minh Tâm cũng giúp O Sen thể hiện được kỹ thuật thanh nhạc bậc cao một cách nhuần nhuyễn. Nhân vật được xem là giảng viên thanh nhạc Ngọc Mai này có tỷ lệ bình chọn 31,07% - bỏ khá xa Phượng Hoàng Lửa 25,21%. Trong khi tỷ lệ bình chọn của Tí Nâu chỉ kém Lady Mây chưa đầy 1%.

Cứ như thể Tí Nâu biết mình sẽ lộ diện tập này nên tung nốt chiêu cuối - chơi piano. Dù có thể cô chỉ là chơi giả vờ (không thu tiếng) vì tay đeo găng, mắt nhìn qua khe miệng của mặt nạ trong khi vẫn phải hát. Đây là manh mối cuối cùng khiến nhiều người chắc chắn Tí Nâu không ai khác chính là Thùy Chi.

Có thể thấy Tí Nâu và O Sen, trước đó Kim Sa Ngư là những giọng hát phù hợp với format chương trình. Thùy Chi không chỉ giấu được giọng mà còn có khả năng giả giọng người khác (cả giọng nói lẫn giọng hát) khiến nhiều khán giả không biết đâu mà lần. Trấn Thành ban đầu còn đoán Tí Nâu là nam.

Nếu không có Ca sĩ Mặt nạ, không biết đến bao giờ Thùy Chi mới chịu lộ ra các “tài lẻ”. Hóa ra giọng gió nhẹ nhàng trước đây là một tính toán, lựa chọn để nổi tiếng một cách nhanh chóng?

Vì lúc Thùy Chi xuất hiện, hầu như Vpop không có ai hát kiểu này. Cô đáp ứng nhu cầu nghe hát thư giãn của khán giả và lập tức được yêu mến rộng rãi.

Thùy Chi từng trả lời trên báo là cô không thích làm ca sĩ và có thời gian quay về với công việc dạy piano. Trong đêm chung kết Ca sĩ Mặt nạ, cô cho biết một nguyên nhân khác - từng mất khoảng 8 tháng để khôi phục giọng hát sau một lần đi mưa nhiễm lạnh ảnh hưởng tới dây thanh.

Ca sĩ Mặt nạ lập kỷ lục về câu giờ trên sóng truyền hình Việt? - 3
Thùy Chi lột xác hoàn toàn sau khi tham gia Ca sĩ Mặt nạ. Ảnh: CMH.

Cho đến lúc này khó có thể khẳng định ai sẽ đoạt Cúp Mặt Nạ Vàng. Vì rõ ràng ngay cả với kỹ thuật khủng và bề dày kinh nghiệm như Phượng Hoàng Lửa nếu chọn bài không phù hợp hoặc chưa đủ ấn tượng vẫn có thể “đứt” như thường. Tuy nhiên do lần này tổng đài bình chọn mở công khai nên cứ ai được hâm mộ nhiều nhất dễ chiến thắng. Phượng Hoàng Lửa (còn ai nữa ngoài Hà Trần) rõ ràng thu phục không chỉ đông đảo khán giả mà cả giới chuyên môn.

Theo N.M.H (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/ca-si-mat-na-lap-ky-luc-ve-cau-gio-tren-song-truyen-hinh-viet-post1484519.tpo