Nhiều cơ sở ở TP HCM chở nước biển từ Vũng Tàu lên bán cho các nhà hàng hải sản, hộ nuôi cá cảnh nước mặn với giá từ 70.000 đến 300.000 đồng/m3.
Trước nhu cầu sử dụng nước biển để lưu trữ hải sản, cá biển của nhiều nhà hàng lớn tại TP HCM, nhiều cửa hàng chuyên bán nước biển đã ra đời. Cửa biển gần nhất là Cần Giờ cách thành phố chừng 50 km nhưng nước ở đây bị nhiễm bùn, độ mặn không đạt. Do vậy, phần lớn các cửa hàng lấy nước biển ở Vũng Tàu. Nước được vận chuyển bằng thuyền, hoặc xe tải.
Bà Đẹp, 65 tuổi, chủ một cửa hàng bán nước biển trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4, cho biết, thực tế gia đình bà đã sống bằng cái nghề này được 30 năm. Lúc trước, bà Đẹp bán hải sản tươi sống từ Vũng Tàu, khách thường yêu cầu có thêm nước biển để rộng cá, ghẹ được tươi sống. Dần về sau, nhu cầu mua nước biển ngày càng lớn, bà Đẹp chính thức chuyển nghề sang bán nước biển.
Một hàng bán nước biển tự nhiên trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4. Mỗi tuần cửa hàng bán hơn 300 m3 nước biển. Ảnh: Zen Nguyễn. |
“Để có nước biển có chất lượng tốt, thuyền phải ra tận Vũng Tàu, xa cửa sông mới có được độ mặn tiêu chuẩn. Mỗi chuyến đi chỉ chở được 150-200 m3, mỗi tuần chở nước biển 2 lần. Ở đây chỉ bán nước biển thật, không làm theo kiểu nhân tạo nước ngọt pha muối như những chỗ khác, nên được khách hàng tin tưởng, số lượng khách hàng ngày càng tăng, nhiều tuần phải tăng thêm số chuyến đi lấy nước mới đủ bán”, bà Đẹp nói.
Một bể cá kiểng nước mặn mỗi tháng phải tốn 2-3 m3 nước để thay. Ảnh: Zen Nguyễn. |
Một số nơi lấy nước biển ở Cần Giờ, lắng bùn rồi pha thêm muối để đủ độ mặn làm hải sản mau chết, không tươi, khi nhà hàng phát hiện đã cắt ngay hợp đồng. Theo anh, hiện nay, nhà hàng chỉ nhập nước biển ở các cửa hàng lớn có phương tiện lấy nước biển từ khơi xa.
Để giảm giá thành, nhiều cơ sở bán nước biển đã pha thêm nước ngọt, cho thêm muối, hoặc làm nước biển nhân tạo.